Tấm lòng đáng trân trọng

  • 10/04/2014 07:02
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTĐ - Cả đời dò dẫm đi ăn xin, đến khi qua đời, bà cụ 100 tuổi mù lòa tên Eisha người Ả-rập Xê-út để lại 4 căn nhà ở quận Al-Balad (thành phố Jeddah), trị giá gần 800.000 USD và nhiều trang sức, đồng xu vàng trị giá 266.000USD cho những người nghèo. Ngay sau khi được đăng tải cuối tháng 3 vừa rồi, câu chuyện đã khiến nhiều người trân trọng, cảm phục.

Theo lời ông Ahmed Al-Saeedi, một người bạn từ thuở nhỏ của bà Eisha thì tuổi thơ của bà Eisha gắn với những bước chân theo mẹ và chị gái đi cầu thực. Cả 3 người đàn bà trong gia đình ấy như ngọn đèn leo lắt trước gió, cùng đùm bọc nhau sống qua ngày. Năm tháng trôi qua, mẹ và chị gái lần lượt bỏ bà ra đi. 50 năm nay, bà Eisha vẫn chăm chỉ đi ăn xin, sống tằn tiện, chắt bóp từng đồng từng hào…

Thấy bạn đã tích cóp được kha khá, lại tuổi cao sức yếu, ông Ahmed Al-Saeedi khuyên bà nên ở nhà, đừng đi ăn xin nữa nhưng bà chỉ mỉm cười, bảo: “Khi nào chân tôi còn đi được là ngày đó tôi vẫn đi ăn xin”. Trong khi đó, cả 4 tòa nhà của bà suốt nửa thế kỷ qua được biết đến là “ngôi nhà miễn phí”, “ngôi nhà từ thiện” ở huyện Al-Balad. Bà bảo, 4 ngôi nhà này là do mẹ và chị gái gom góp từ những đồng xu xin bố thí, nay bà muốn chia sẻ cho những người có số phận thiếu may mắn. 

Trong giây phút từ giã đi về phía bên kia của cuộc đời, bà Eisha trải lòng: Mấy chục năm cần mẫn đi ăn xin, bà vẫn đau đáu về những số phận bất hạnh không may bị khiếm khuyết, về những người nghèo khổ, vô gia cư. Ngoài kia, không ít người mù lòa như bà đang rất cần một bát cơm để no bụng mỗi ngày, một manh áo mới, một buổi tối được ngủ ấm áp… Đến lúc này, mọi người mới hiểu tấm lòng cao đẹp của một người đàn bà mù suốt hơn 50 năm qua dò dẫm đi khất thực làm từ thiện. 

Tin cùng chuyên mục