Tấm gương nhân hậu Albert Einstein

ANTĐ - Tại nơi làm việc của nhà bác học Albert Einstein hàng ngày luôn có rất nhiều phóng viên, nhà báo, hoạ sỹ tới để xin phỏng vấn, viết bài, vẽ chân dung… Họ nói chuyện với nhau rất ồn ào bên ngoài sảnh của toà nhà trong lúc chờ đợi nhà bác học đồng ý tiếp. Các phóng viên nói  rằng, có được bài phỏng vấn trực tiếp nhà bác học nổi tiếng trên trang nhất thì báo sẽ bán chạy như tôm tươi vì vậy họ kiên trì bám trụ, năn nỉ xin nhân viên bảo vệ cho vào nhưng Albert Einstein nhất định không đồng ý gặp.

Người trợ lý của nhà bác học cũng cảm thấy rất khó chịu về việc này, anh nói với    Albert Einstein rằng liệu ông có nên gặp các phóng viên một chút để họ ra về không làm ồn ào nữa hay không nhưng nhà bác học vẫn nhất quyết trả lời là không. Người trợ lý cũng lấy làm lạ, liền hỏi: “Họ cũng chỉ muốn tôn vinh ngài, tại sao ngài lại nhất quyết từ chối như vậy?”.

Einstein trả lời: “Tôi chỉ là một nhà khoa học say mê công việc nghiên cứu, có gì mà tôn vinh tôi? Tôi không thích những ánh hào quang bóng bẩy bề ngoài, tôi chỉ muốn tập trung làm tốt công việc của mình mà thôi”.

Chiều muộn hôm ấy, nhà bác học cùng người trợ lý vừa ra tới cổng để về nhà thì một người đàn ông trung niên, dáng vẻ khắc khổ, tay cắp giá vẽ chạy tới chào. Ngoài trời mưa tuyết rất lạnh, người đàn ông run rẩy nói mình là một hoạ sỹ nghèo, đã đợi ngoài sân 6 giờ đồng hồ rồi để xin nhà bác học cho anh ta vẽ một bức chân dung. Einstein lắc đầu nói không muốn, người hoạ sỹ năn nỉ nhà bác học rằng anh ta phải nuôi cả gia đình, đã một tuần nay anh ta không kiếm được đồng nào, nếu vẽ được chân dung của nhà bác học thì anh ta sẽ bán được ngay và gia đình anh ta sẽ không phải chết đói.

Người trợ lý ra hiệu cho anh hoạ sỹ tránh ra nhưng Einstein đã ngăn lại, bảo: “Được, vậy thì vào văn phòng của tôi, chúng ta sẽ làm việc luôn bây giờ” và ông quay lại tòa nhà trước sự ngạc nhiên của người trợ lý và người họa sỹ nghèo. Nhà bác học vỗ vai anh họa sỹ, nói cũng để cho người trợ lý của mình nghe: “Tôi không thích được tôn vinh trong các quyển tạp chí nhưng đây lại là một vấn đề khác rồi”. Người họa sỹ xúc động nắm chặt tay nhà bác học để cảm ơn.

Anbert Einstein (1879-1955) - Nhà bác học vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 20, ông nổi tiếng không chỉ bởi các học thuyết và công trình nghiên cứu mà còn bởi ông là con người có tấm lòng nhân hậu đáng để mọi người noi theo.