Tạm dừng xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú

  • 18/11/2019 11:34
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Theo kế hoạch thì sáng nay 18-11-2019, HĐXX TAND cấp cao Hà Nội sẽ tuyên án vụ tranh chấp kinh doanh thương mại, quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (TCHN) và Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS do đạo diễn Việt Tú làm Tổng Giám đốc. Song việc tuyên án đã không diễn ra. 

Lý do việc tạm dừng xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp này được đại diện HĐXX TAND cấp cao Hà Nội đưa ra tại phiên tòa diễn ra sáng nay 18-11-2019. Theo đó, HĐXX xét xử cho rằng cần thời gian xem xét thêm về vụ việc này nên quyết định tạm dừng xét xử, tuy nhiên không thông báo sẽ tạm dừng xét xử trong thời hạn bao lâu.

Trước đó vào ngày 15-11-2019, TAND cấp cao Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp này theo kháng cáo từ cả hai bên. Cụ thể, Công ty TCHN đã kháng cáo vì không đồng ý với nội dung của bản án sơ thẩm. Một trong những nội dung trong đơn kháng cáo của Công ty TCHN là đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm “phái sinh” từ vở diễn “Ngày xưa”. Về phía Công ty DS, đơn vị này cũng kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm buộc Công ty TCHN phải thực hiện một số điều kiện thì mới chuyển quyền sở hữu vở diễn “Ngày xưa”.

Tạm dừng xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú ảnh 1

Hình ảnh tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 15-11-2019

Tại phiên phúc thẩm diễn ra ngày 15-11-2019, trong khi đạo diễn Việt Tú – đại diện pháp lý Công ty DS giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, trong đó có yêu cầu công ty TCHN phải bồi thường cho mình hơn 7 tỷ đồng, thì phía Công ty TCHN lại xin rút một phần kháng cáo liên quan tới yêu cầu bồi thường thiệt hại và các chi phí phát sinh đối với công ty DS. Đối với các nội dung kháng cáo còn lại, phía Công ty TCHN giữ nguyên, trong đó có việc giữ nguyên đề nghị cấp phúc thẩm không chấp nhận việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của vở diễn “Ngày xưa”. Việc kháng cáo lại nội dung này theo đại diện Công ty TCHN là vì liên quan đến uy tín của doanh nghiệp cũng như đối tác của mình – đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Trình bày tại phiên phúc thẩm, cả phía Công ty TCHN và đạo diễn Việt Tú đều tiếp tục đưa ra các chứng cứ, tài liệu, tranh luận để bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo đó, phía luật sư của công ty TCHN khẳng định, căn cứ theo điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ định nghĩa về tác phẩm phái sinh thì “Tinh hoa Bắc Bộ” không phải tác phẩm phái sinh.

Bên cạnh đó, đại diện Công ty TCHN cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã bỏ quên văn bản quan trọng mà đơn vị này nộp lên tòa, đó là công văn số 295 của Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL trả lời công ty DS về việc đề nghị hủy giấy chứng nhận tác giả với “Tinh hoa Bắc Bộ” do không đáp ứng khoản 3 điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ. Theo đó, Cục Bản quyền tác giả cho biết, chưa có đủ điều kiện hủy giấy chứng nhận tác giả với “Tinh hoa Bắc Bộ” của đạo diễn Hoàng Nhật Nam vì chưa đủ cơ sở cho rằng đây là tác phẩm phái sinh, có sao chép. Do vậy, phía Công ty TCHN đề nghị tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty DS, đồng thời tuyên tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa” của đạo diễn Việt Tú.  

Tạm dừng xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú ảnh 2

Toàn cảnh sân khấu vở thực cảnh "Ngày xưa" khi mới ra mắt khán giả vào tháng 6-2017

Về phía Công ty DS, đại diện đơn vị này cũng trình bày cụ thể các nội dung kháng cáo của mình. Cụ thể, công ty DS tiếp tục yêu cầu Công ty TCHN phải thanh toán cho mình số tiền hơn 7 tỷ đồng gồm tiền chậm thanh toán, lãi phát sinh trong hợp đồng, 10% doanh thu bán vé như đã cam kết. Đại diện công ty DS cũng khẳng định chỉ chuyển quyền sở hữu kịch bản vở diễn “Ngày xưa” cho phía công ty TCHN khi công ty này thanh toán đủ số tiền trên, hoàn tất thủ tục liên quan, có ghi nhận trên đăng ký quyền tác giả vở “Tinh hoa Bắc Bộ” nội dung: tác phẩm này là phái sinh của kịch bản vở diễn “Ngày xưa”.  

Đáng chú ý trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã mời đạo diễn Hoàng Nhật Nam tham gia tố tụng, cung cấp những thông tin cần thiết để giải quyết vụ án được khách quan, đúng quy định của pháp luật. Mặc dù vậy, tại phiên tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong muốn được xem xét xuất hiện với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, được quyền cung cấp các tài liệu, được mời luật sư bảo vệ quyền lợi. HĐXX cho biết sẽ xem xét yêu cầu này của đạo diễn Hoàng Nhật Nam trong quá trình xét xử. Tại phiên tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đưa ra nhiều chứng cứ chỉ ra sự khác biệt giữa hai vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” và “Ngày xưa”, từ đó khẳng định rằng đây là hai tác phẩm có sáng tạo riêng, nhịp đập và hơi thở riêng.

Tạm dừng xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú ảnh 3

Một cảnh trong vở thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" ra mắt vào tháng 10-2017

Phần cuối phiên phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX TAND cấp cao Hà Nội giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Đối với nội dung phía Công ty TCHN rút kháng cáo liên quan tới yêu cầu bồi thường thiệt hại và các chi phí phát sinh đối với công ty DS, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị đình chỉ xét xử nội dung này. Về yêu cầu của phía đạo diễn Việt Tú đưa ra một số điều kiện buộc Công ty TCHN phải thực hiện mới trả quyền sở hữu vở “Ngày xưa”, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, đây là yêu cầu vượt quá nội dung phản tố nên không có cơ sở chấp thuận.  

Xét thấy cần phải có bản án chi tiết, HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng nay 18-11-2019. Tuy nhiên việc tuyên án chưa thể diễn ra do HĐXX cho rằng cần thêm thời gian để xem xét.

Tin cùng chuyên mục