Yên Bái:

Tạm dừng lễ hội ruộng bậc thang do gần 20 người chết

  • 10/09/2012 09:02
  • 0 bình luận
  • Hạ Băng
  • In bài
ANTĐ - Do thảm họa sạt lở đất vùi lấp 20 người dân ở xã La Pán Tẩn và Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã quyết định không tổ chức lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2012 mặc dù các khâu chuẩn bị cho lễ hội đã được hoàn tất.
Tạm dừng lễ hội ruộng bậc thang do gần 20 người chết ảnh 1
Ruộng bậc thang Mù Căng Chải

Ông Giàng A Tông, Chủ tịch huyện Mù Cang Chải cho biết, một số chương trình của lễ hội có thể tổ chức vào dịp kỷ niệm 55 năm thành lập huyện (18/10/1957–18/10/2012) với một số hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch như lễ hội “Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi,” thi đấu các môn thể thao, biểu diễn văn nghệ, chiếu phim lưu động….

Trước khi xảy ra thảm họa tang thương này thì theo kế hoạch lễ hội  diễn ra từ ngày 14 đến 20-9 tại 4 xã: La Phán Tẩn, Dế Xu Phình, Púng Luông, Chế Cu Nha, đây là dịp tôn vinh vẻ đẹp của ruộng bậc thang, “Kỳ quan của đôi bàn tay” từng được Bộ VH-TT&DL công nhận là danh thắng quốc gia. Đến với ngày hội, du khách không chỉ được hòa mình vào không gian rộng lớn và đẹp mắt của các thửa ruộng bậc thang mà còn được tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như phiên chợ vùng cao, thi đấu thể thao dân gian, hội chợ thương mại và Hội thi “Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi” tại xã Dế Xu Phình và Lễ đám cưới người Mông tại xã La Pán Tẩn.

Tuy nhiên, do thảm họa sạt lở đất vùi lấp 20 người dân ở xã La Pán Tẩn và Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã quyết định không tổ chức lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2012.

Trong ngày 9-9, tại khu vực khai thác mỏ của công ty TNHH Thịnh Đạt, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Căng Chải lực lượng cứu hộ vẫn đang tiến hành tìm kiếm nạn nhân cuối cùng trong vụ thảm họa này.

Tin cùng chuyên mục