Tạm dừng biểu diễn rối nước, Nhà hát Múa rối Việt Nam dồn lực dựng... rối cạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nhà hát Múa rối Việt Nam phải tạm dừng biểu diễn múa rối nước thường kỳ, phục vụ khán giả quốc tế. Trong “Cái khó ló cái khôn”, ban giám đốc nhà hát đã quyết định, không thể dựa vào các suất diễn phục vụ khách quốc tế mà phải tự vận động để biểu diễn phục vụ khán giả trong nước bằng các chương trình rối cạn.

Sáng 23/10, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã khởi công dàn dựng vở diễn mới mang tên Con yêu mẹ. Từ đầu năm đến nay, đây là vở diễn đầu tiên được dàn dựng của nhà hát. Chính vì vậy, Ban Giám đốc, ê kíp sáng tạo và các nghệ sĩ của cả ba đoàn: Đoàn nghệ thuật truyền thống và Đoàn nghệ thuật thử nghiệm và Đoàn nhạc đều thấy hào hứng, chờ đợi để được tập luyện.

Được biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi mùa dịch Covid-19, nhưng Nhà hát Múa rối Việt Nam vẫn nỗ lực bền bỉ đỏ đèn với hơn 200 suất diễn tại nhà hát và biểu diễn lưu động như biểu diễn chào mừng đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng, biểu diễn phục vụ thiếu nhi vào dịp Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tết Trung thu và thậm chí biểu diễn phục vụ vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Tạm dừng biểu diễn rối nước, Nhà hát Múa rối Việt Nam dồn lực dựng... rối cạn ảnh 1

Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam Nguyễn Tiến Dũng

Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hiện nay, nhà hát tạm dừng biểu diễn múa rối nước thường kỳ phục vụ khán giả quốc tế, vì dịch Covid-19. Chính sự khó khăn này giúp cho ban giám đốc, cán bộ và nghệ sĩ nhà hát tĩnh tâm hơn và cùng nỗ lực hơn để vượt qua.

"Trong “Cái khó ló cái khôn”, Ban Giám đốc nhà hát quyết định không thể dựa vào các suất diễn phục vụ khách quốc tế, mà phải tự vận động để biểu diễn phục vụ khán giả trong nước, bằng các chương trình rối cạn và kết hợp cả rối nước và rối cạn trong các chương trình biểu diễn. Vào 2 tháng cuối năm, Nhà hát khởi công dàn dựng hai chương trình, cả ba đoàn nghệ thuật của nhà hát sẽ phải gồng lên, lao động hết mình, thậm chí sẽ có những buổi tập luyện ngoài giờ, đêm hôm vất vả... Nhưng tôi tin áp lực sáng tạo nghệ thuật sẽ giúp anh em nghệ sĩ vượt qua để cùng nhau xây dựng ra những tác phẩm nghệ thuật chất lượng”, NSND Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Vở "Mẹ yêu con" thể hiện những tình yêu thương vô bờ bến thông qua cốt truyện nhẹ nhàng, tươi vui về tình cảm mẹ con và gia đình bằng thể loại rối nước truyền thống kết hợp với rối dây, rối que, rối mặt nạ.

Vở diễn huy động lực lượng nghệ sĩ hùng hậu gồm: Tác giả Minh Nhật, đạo diễn: NSND Nguyễn Tiến Dũng, Tạo hình con rối: NSƯT Thế Khiển cùng tổ Tạo hình Nhà hát Múa rối VN thể hiện, thiết kế mỹ thuật: Họa sĩ Ngô Thắng.

Tạm dừng biểu diễn rối nước, Nhà hát Múa rối Việt Nam dồn lực dựng... rối cạn ảnh 2

Vở diễn "Thân phận nàng Kiều" của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã tạo tiếng vang với khán giả

NSƯT Hồng Phong, Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật truyền thống cho biết: “Trong số các kịch bản được đưa ra, Hội đồng nghệ thuật của nhà hát đã quyết định lựa chọn kịch bản Con yêu mẹ vì đề cập tới tình mẫu tử trong gia đình.

Đây là một mảng đề tài đang thiếu trong đời sống nghệ thuật hiện nay và lại rất cần đối với những khán giả là các em thiếu nhi ở độ tuổi mầm non, nhi đồng. Có rất nhiều chương trình, chúng tôi phải lồng ghép chủ đề gia đình vào.

Con yêu mẹ sẽ mang tới những ý nghĩa nhân văn về tình yêu thương, tình mẫu tử của mẹ và con, điều này sẽ giúp cho các em nhỏ hiểu sâu hơn về khái niệm gia đình” .

Xây dựng một vở diễn dài 60 phút có hệ thống các nhân vật, có chủ đề tư tưởng, lại kết hợp giữa rối nước và rối cạn là một thử thách đối với nghệ thuật múa rối, vốn chỉ là những trò diễn, những tiết mục đơn lẻ ghép lại.

Thế nhưng sự thành công gần đây của các chương trình múa rối như Nhịp điệu quê hương, Vũ điệu hoa quỳnh, Thân phận nàng Kiều, Đồng vọng... khiến cho các nghệ sĩ của nhà hát vô cùng hào hứng khi bắt tay vào dàn dựng.

Tạm dừng biểu diễn rối nước, Nhà hát Múa rối Việt Nam dồn lực dựng... rối cạn ảnh 3

Sự thành công của các vở diễn từng ra mắt đã tạo niềm tin và hứng khởi vào sự thành công của vở diễn mới "Con yêu mẹ"

NSND Nguyễn Tiến Dũng, đạo diễn của vở múa rối Con yêu mẹ khẳng định, đối tượng phục vụ chính của nhà hát là các em thiếu nhi ở độ tuổi mầm non, nhi đồng. Nhưng không phải vì phục vụ các em nhỏ mà Nhà hát Múa rối Việt Nam lại làm đơn giản, dễ dãi.

Khi bắt tay vào xây dựng một chương trình nào, cái đích hướng tới của đơn vị nghệ thuật này vẫn phải là chất lượng nghệ thuật. Đặt mục tiêu phục vụ một vở diễn đáp ứng nhu cầu của các em nhỏ nhưng chắc chắn Con yêu mẹ cũng sẽ như các chương trình nghệ thuật khác trong kịch mục của Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ đạt chất lượng nghệ thuật cao và chúng tôi muốn sức hấp dẫn phải lan tỏa tới mọi đối tượng khán giả từ trẻ em tới người lớn”.

Theo bật mí của đạo diễn, NSND Nguyễn Tiến Dũng, ê kíp sáng tạo sẽ mang tới một không gian nghệ thuật mới mang tính tương tác, nghệ sĩ sẽ biểu diễn ở nhiều góc thậm chí ngay cả trên khán phòng biểu diễn của nhà hát, các khán giả nhỏ sẽ có thể cùng giao lưu, tham gia biểu diễn và hòa mình trong từng trò diễn của vở.

Sân khấu rối nước đã được phá cách , tạo nên những không gian mới lạ, hấp dẫn với các bạn nhỏ. Âm thanh ánh sáng được kết hợp lung linh , hiện đại bên canh các con rối phong phú ,đa dạng chắc chắn sẽ làm các bạn nhỏ đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Trong chương trình có sử dụng ca khúc hay về tình mẹ, tình gia đình của các nhạc sĩ: Nguyễn Văn Chung, Phạm Trọng Cầu, Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân....