Tạm đình chỉ chức vụ Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan

ANTD.VN - Ngày 26-12, lãnh đạo Tổng cục Hải quan xác nhận đã tạm đình chỉ chức vụ, công tác đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan. Quyết định tạm đình chỉ có thời hạn 15 ngày và hiện đã thực hiện được 1 tuần. 

Hiện nay, Tổng cục Hải quan chưa chính thức công bố lý do đình chỉ ông Dương Phú Đông nhưng theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, việc đình chỉ này có liên quan đến kết quả thanh tra một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô gần đây của Bộ Tài chính, trong đó có trường hợp Công ty CP ô tô Âu châu (Euro Auto). 

Trước đó, Bộ Tài chính đã có kết luận về sai phạm của Euro Auto; yêu cầu Tổng cục Hải quan dừng thông quan toàn bộ lô xe ô tô BMW nhập khẩu của công ty trên.

Cụ thể, theo Bộ Tài chính, công ty này đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định... Đặc biệt, theo Bộ Tài chính, Euro Auto có dấu hiệu sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.