Taliban cảnh báo hậu quả nếu NATO hoãn rút quân khỏi Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi có thông tin quân đội NATO sẽ không rút lui hết khỏi Afghanistan vào tháng 5-2021, đại diện của nhóm phiến quân Taliban cũng đã lên tiếng cảnh báo về hậu quả của hành động này.

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được một thỏa thuận hòa bình với Taliban ở Doha hồi tháng 2-2020, qua đó quy định Mỹ và các đồng minh NATO sẽ rút hết quân khỏi Afghanistan vào tháng 5-2021. Đổi lại, Taliban sẽ ngừng tấn công và tham gia đối thoại với chính phủ Afghanistan, đồng thời đảm bảo không để nước này trở thành thiên đường trú ẩn của các phần tử khủng bố.

Tuy nhiên, vào hôm 31-1-2021, hãng tin Reuters trích dẫn lời 4 quan chức NATO tiết lộ, chính quyền mới của Mỹ sẽ không duy trì cam kết của chính quyền tiền nhiệm.

Taliban không hài lòng việc NATO hoãn kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan

Taliban không hài lòng việc NATO hoãn kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid nhấn mạnh, nhóm vũ trang này luôn tuân thủ thỏa thuận hòa bình Doha và không muốn NATO trình bày thêm lý do nào.

"Chắc chắn sẽ có hậu quả nếu thỏa thuận Doha không được thực hiện. Lỗi nằm ở bên không tôn trọng thỏa thuận. Chúng tôi hy vọng NATO sẽ nghĩ đến việc chấm dứt cuộc chiến này và không viện thêm lí do để kéo dài cuộc chiến", ông Mujahid nói.

Trước đó, chính quyền Afghanistan và nhiều quốc gia phương Tây đã cáo buộc Taliban chưa đáp ứng được điều kiện đề ra do vẫn đề xảy ra tình trạng bạo lực và chưa cắt đứt hoàn toàn quan hệ với những nhóm khủng bố, trong đó có Al-Qaeda. Tuy nhiên, Taliban luôn phủ nhận thông tin này.