Taliban bị ‘tố’ dùng cảnh sát đạo đức để thực thi nghiêm ngặt luật Hồi giáo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chính phủ Taliban ở Afghanistan đang tiến hành thực thi nghiêm ngặt hơn luật tôn giáo ở Afghanistan thông qua việc triển khai “cảnh sát đạo đức”, theo một báo cáo của Liên hợp quốc công bố hôm 9-7.
Cảnh sát đạo đức trực thuộc “Bộ Tuyên truyền Đạo đức và ngăn chặn tệ nạn” do Taliban thành lập

Cảnh sát đạo đức trực thuộc “Bộ Tuyên truyền Đạo đức và ngăn chặn tệ nạn” do Taliban thành lập

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, Taliban đã tạo ra một “bầu không khí sợ hãi” kể từ khi nhóm phiến quân Hồi giáo này giành lại quyền lực vào tháng 8-2021 và thành lập cái gọi là “Bộ Tuyên truyền Đạo đức và ngăn chặn tệ nạn”.

Phái đoàn hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) báo cáo rằng, Bộ này chịu trách nhiệm cắt giảm nhân quyền và tự do, đặc biệt nhắm vào phụ nữ theo cách phân biệt đối xử và không công bằng.

Kể từ khi nắm quyền, Taliban cũng đã cấm các bé gái và phụ nữ trẻ được đi học, đồng thời ngăn cản phụ nữ tham gia các công việc công cộng.

Báo cáo cho biết thêm, chính phủ Taliban đã giám sát lệnh cấm phụ nữ đi du lịch mà không có nam giới hộ tống, thực thi quy định về trang phục bảo thủ, cấm phụ nữ đến các công viên công cộng và đóng cửa các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành.

Đội “cảnh sát đạo đức” có quyền la mắng, bắt giữ và trừng phạt những công dân tham gia vào các hoạt động được coi là “phi Hồi giáo”, bao gồm cả việc để kiểu tóc phương Tây và nghe nhạc bị cấm.

Phản hồi về báo cáo trên, Người phát ngôn chính phủ Taliban Zabihullah Mujahid viết trên mạng xã hội: “Tất cả các quyền của luật Hồi giáo đều được đảm bảo cho công dân, đàn ông và phụ nữ được đối xử theo luật Sharia và không có sự áp bức”.