Taliban bắt giữ 18 người sau khi trực thăng của Moldova rơi tại Afghanistan

ANTĐ - Ngày 24-11, các tay súng Taliban đã bắt giữ 18 phi hành đoàn trên một chiếc máy bay trực thăng của Moldova do Liên Hợp Quốc thuê để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Afghanistan.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Publika của Moldova, Thứ trưởng nội vụ nước này Oleg Balan cho biết, khoảng 18 người trên chiếc trực thăng Mi-17 bị rơi, trong đó có 3 công dân Moldova, đã bị Taliban bắt cóc làm con tin. 

Ngoài ra, 3 người khác trên chiếc trực thăng này đã bị thiệt mạng sau vụ tai nạn, trong đó có 2  binh lính Afghanistan và 1 người thuộc công ty sở hữu chiếc trực thăng.

Các tay súng Taliban tụ tập bên xác một chiếc F-16 của Mỹ hôm 13-10-2015

Trong khi đó, nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Moldova Alla Diaconu nhấn mạnh rằng, đây là một chiếc trực thăng dân sự và các phi công không phải người Moldova.

Theo bà Diaconu, chính phủ nước này sẽ nhóm họp vào ngày 25-11 để thảo luận biện pháp giải quyết sự việc này.

Chiếc trực thăng đã bị rơi ở tình miền bắc Faryab của Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Trong những tháng gần đây, tỉnh này trở thành nơi diễn ra cuộc giao tranh ác liệt giữa các tay súng Hồi giáo và quân đội trung thành với chính phủ tại Kabul.