Tài xoay chuyển của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

  • 11/11/2016 08:45
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nổi tiếng khắp thế giới nhờ sự nghiệp kinh doanh phát đạt, khối tài sản khổng lồ và tính cách thẳng thắn. Nhưng ông cũng được biết đến với quãng đời lập nghiệp thăng trầm và tài xoay chuyển tình thế đem lại bất ngờ, cũng giống như kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mới nhất.

Tài xoay chuyển của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ảnh 1Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump

Tỷ phú từng “nghèo hơn người ăn mày” 

Ông Donald Trump là con thứ tư trong gia đình 5 anh em có cha là Fred Trump - một “ông trùm” bất động sản nổi tiếng ở thành phố New York. Ông từng theo học tại ĐH Fordham 2 năm (bắt đầu từ tháng 8-1964 và sau đó nhập học Phân hiệu Kinh doanh Wharton của ĐH Pennsylvania.

Wharton là một trong số ít những trường ở Mỹ lúc đó có khoa nghiên cứu về bất động sản). Song song với việc học, ông Donald Trump làm việc tại công ty của cha mình Elizabeth Trump & Son; chính thức gia nhập công ty năm 1968 sau khi tốt nghiệp, được giao quyền điều hành vào năm 1971, rồi đổi tên công ty thành The Trump Organization. Kể từ đó, ông đã xây dựng nhiều khách sạn, sân golf và các công trình khác, trong đó không ít công trình mang tên ông; cũng như đầu tư vào lĩnh vực thương hiệu và cho thuê thương hiệu, thể thao và các cuộc thi sắc đẹp. 

Donald Trump là một nhân vật quan trọng trong giới doanh nhân Mỹ. Tuy nhiên, con đường gây dựng sự nghiệp của ông không hẳn trải đầy hoa hồng. Năm 1975, ông lao vào “mặt trận” địa ốc với những dự án khá lớn. Đầu tiên là cải tổ khách sạn phá sản Commodore  thành khách sạn Grand Hyatt. Phần lớn tiền đầu tư được vay của ngân hàng, khi đó ông 30 tuổi và nổi danh là người dám mạo hiểm trong kinh doanh.

Khó khăn trong sự nghiệp kinh doanh ập tới khi các dự án kinh doanh về khách sạn và sòng bài ở thành phố Altlantic và New York của ông 6 lần tuyên bố phá sản từ năm 1999-2009: Sòng bạc Trump Taj Mahal (1991); Khách sạn Trump Plaza (1992); Khách sạn Plaza (1992); Sòng bài và khách sạn lâu đài Trump (1992); Khu nghỉ dưỡng, sòng bạc và khách sạn Trump (2004); Khu nghỉ dưỡng giải trí Trump (2009). 

Việc mua lại Sòng bạc Trump Taj Mahal vào cuối năm 1988 dẫn tới khoản nợ lớn và chỉ 1 năm sau khi khai trương, sòng bài này đã phá sản. Khi đó, ông Trump phải nhượng 50% quyền sở hữu sòng bài cho các chủ trái phiếu để đổi lấy lãi suất thấp và được gia hạn trả nợ. Ông cũng phải bán Hãng hàng không Trump Shuttle và du thuyền 86m của mình. Những tài sản này được mua lại vào năm 1996 và sáp nhập vào Khu nghỉ dưỡng, sòng bạc và khách sạn Trump - cơ sở đã phá sản năm 2004 với khoản nợ 1,8 tỷ USD. Tờ Independent từng đăng bài viết về tỷ phú Donald Trump vào năm 2005 với nội dung rằng: Có thời điểm ông Trump nợ gần 1 tỷ USD  và nói rằng mình “nghèo hơn cả một người ăn mày”.

Những năm cuối thập niên 1990 là thời điểm chứng kiến sự phục hồi về mặt tài chính của ông Trump. Năm 1999, cha của ông sau khi mất đã chia đều tài sản cho 4 người con của mình từ 250-300 triệu USD/người. Năm 2001, Donald Trump khánh thành Trump World Tower ở vị trí đắc địa đối diện trụ sở Liên hợp quốc. Sau đó ông xây dựng nhiều công trình giá trị khác và sở hữu hàng trăm nghìn m2 bất động sản hạng nhất tại Manhattan. Năm 2015, Tạp chí Forbes ước tính tài sản của ông Trump là 4 tỉ USD. 

Được so sánh với Tổng thống Roosevelt

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump được giới truyền thông mô tả là một ứng viên bạo miệng với nhiều phát ngôn gây sốc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ông vốn là một bậc thầy về ngôn ngữ. Bằng chứng rõ ràng nhất là ông từng làm người dẫn chương trình kiêm nhà sản xuất cho chương trình ăn khách The Apprentice (Người học việc) của Đài NBC  trong 14 mùa phát sóng từ năm 2004 đến 2015.  

Chưa hết, ông Donald Trump cũng là tác giả của ít nhất 15 cuốn sách kể từ năm 1987 như: “Nghệ thuật thương lượng; Tồn tại đỉnh cao; Làm giàu thế nào; Suy nghĩ như một tỷ phú…”. Điển hình cuốn “Nghệ thuật thương lượng” đã chiếm vị trí số 1 trong danh sách sách bán chạy của tờ The New York Times suốt 51 tuần, với hơn 1 triệu bản được tiêu thụ. Cuốn sách mới nhất mang tên “Nước Mỹ nhìn từ bên trong” (Crippled America) được coi là cương lĩnh tranh cử chính thức của ông. Trong cuốn sách, bên cạnh việc chỉ ra những bất cập của nước Mỹ, ông Trump kêu gọi cử tri cùng chia sẻ quyết tâm làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại, như chính ông viết trong lời tựa của cuốn sách: “Cuốn sách này được soạn ra để người đọc hiểu thêm về tôi cùng những ý tưởng của tôi cho tương lai. Tôi là một người nhã nhặn, nhưng cũng đầy nhiệt huyết và quyết tâm xây dựng đất nước chúng ta hùng mạnh trở lại”…

Như vậy, quãng đời lập nghiệp thăng trầm và thành quả hiện tại đã minh chứng cho tài năng và bản lĩnh của vị Tổng thống nước Mỹ mới đắc cử Donald Trump. Việc người dân bầu chọn ông được giới truyền thông so sánh với hiện tượng về cựu Tổng thống thứ 32 của nước Mỹ - Franklin D. Roosevelt. Người duy nhất đảm nhiệm vị trí Tổng thống qua 4 nhiệm kỳ này đã dẫn dắt nước Mỹ vượt qua khủng hoảng kinh tế toàn cầu (năm 1929 tới đầu những năm 1940) với những quyết sách mới nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp và cải cách kinh tế.

Người Mỹ từng chọn ông Roosevelt - một người giàu nghị lực vươn lên dù bị liệt từ năm 39 tuổi - làm Tổng thống vào thời điểm khó khăn của lịch sử. Và nay, họ trao niềm tin kiến tạo quốc gia giàu mạnh hơn cho ông Donald Trump - người từng phá sản nhưng vẫn trở thành tỷ phú, không giàu kinh nghiệm chính trường nhưng vẫn chiến thắng ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tin cùng chuyên mục