Tái tạo tai dị tật cho trẻ từ 4-6 tuổi bằng khung sụn nhân tạo

  • 19/04/2019 09:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ khi sinh ra, bé Nguyễn S.T. (6 tuổi) đã bị dị tật tai nhỏ bẩm sinh, đi nhiều bệnh viện đều nhận được câu trả lời phải đợi đến 10-12 tuổi mới có thể “lấy sụn” để tái tạo tai được. Điều này khiến bé rất tự ti, thậm chí không dám đến trường học...

Tái tạo tai dị tật cho trẻ từ 4-6 tuổi bằng khung sụn nhân tạo ảnh 1Tái tạo thành công tai dị tật cho trẻ bằng vật liệu nhân tạo

Sáng nay, 19-4, Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tật tai nhỏ (microtia) cho nhiều trẻ em chỉ từ 4 đến 5 tuổi, bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật.

Điển hình là trường hợp bé Nguyễn S.T. (6 tuổi, Hà Nội) vừa đến tái khám sau một năm phẫu thuật tạo hình dị tật tai nhỏ bẩm sinh bằng khung sụn tai nhân tạo. Trong quá trình theo dõi một năm qua, tai mới của bé thích nghi rất tốt với cơ thể mà không xảy ra tai biến gì, kết quả thẩm mỹ đạt được tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật cũ.

Trước đây, Nguyễn S.T, rất tự ti do tai phải bị dị tật, bé không muốn đến trường mẫu giáo vì hay bị các bạn trêu chọc và thường chỉ ngồi chơi một mình. Bố mẹ cháu đã đưa con đi rất nhiều nơi, nhưng các bệnh viện đều trả lời là phải chờ bé lớn hơn, đến 10 -12 tuổi, mới lấy sụn làm tai được.

Cuối cùng, khi đến Bệnh viện Việt Đức, bé đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo với duy nhất một lần phẫu thuật.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh thường phải trải qua ít nhất 2 hoặc 3 lần phẫu thuật tạo hình tai và độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 10 - 12 tuổi (do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết). Hơn nữa, trẻ sẽ chịu một sẹo vùng ngực nơi lấy sụn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có nguy cơ biến dạng ngực sau này.

Việc Bệnh viện Việt Đức triển khai thành công kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân đã đem lại cơ hội cho rất nhiều trẻ, bởi chỉ với một lần phẫu thuật, có thể thực hiện ngay từ lúc 4-6 tuổi, trẻ có được cái tai gần như bình thường.

Được biết phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành Tạo hình Thẩm mỹ. Cho đến nay cũng mới chỉ có rất ít trung tâm lớn ở các nước có nền y học hiện đại thực hiện được kỹ thuật này.

Tin cùng chuyên mục