Tại sao trận đánh Aleppo có thể giữ vai trò quyết định trong cuộc chiến Syria?

  • 15/06/2016 15:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Theo nhà phân tích chính trị Syria Taleb Zaifa, nếu quân đội Syria giải phóng Raqqa thì điểm tiếp theo sẽ là Aleppo và việc giải phóng thành phố này sẽ mở đường cho việc giải quyết hòa bình và bắt đầu cuộc đối thoại giữa tất cả các bên liên quan tại Syria.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Izvestia của Nga, nhà phân tích Zaifa đã chia sẻ quan điểm của ông về tình hình hiện tại ở Syria và những diễn biến có thể xảy ra đối với hòa bình tại nước này.

Theo ông Zaifa, lệnh ngừng bắn hiện tại được thiết lập từ tháng 2-2016 giữa Nga và Mỹ đã bị các nhóm khủng bố bỏ qua và do đó không thể thiết lập được cuộc đối thoại chính trị.

Kể từ cuối tháng 4-2016, các nhóm khủng bố đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào nhiều khu vực, đặc biệt là Aleppo. Trong khi quân đội Syria tạm dừng các hoạt động chiến đấu thì lực lượng khủng bố, được sự hậu thuẫn của Arap Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, đã tập hợp và củng cố lại.

Tại sao trận đánh Aleppo có thể giữ vai trò quyết định trong cuộc chiến Syria? ảnh 1

Một khu vực tại thành phố Aleppo của Syria bị tấn công

Các cuộc tấn công này có sự tham gia của nhiều nhóm phiến quân, bao gồm Mặt trận al-Nusra, Jaysh al-Islam, Ahrar ash-Sham, và Jaysh al-Fath. Bất chấp thực tế là một số nhóm này được phương Tây coi là “ôn hòa”, họ vẫn thường gia nhập lực lượng cùng khủng bố.

Hiện tại, quân đội Syria đang tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn tại thành phố Raqqa, được cho là thủ phủ của IS. Lực lượng khủng bố đang tận dụng tình hình này để tập hợp lại và triển khai lực lượng tới Aleppo.

“Chúng hiểu rằng nếu quân đội Syria giải phóng Aleppo thì họ sẽ tiến vào Raqqa. Đây là lý do tại sao, vào thời điểm này, lực lượng khủng bố đang nỗ lực chuẩn bị cho các cuộc giao tranh sắp tới. Hơn nữa, việc giải phóng Aleppo sẽ mở đường cho việc giải quyết hòa bình và đối thoại giữa các lực lượng muốn có hòa bình tại Syria”, nhà phân tích Zaifa khẳng định.

“Aleppo là thành trì cuối cùng. Nó sẽ làm thay đổi cục diện cuộc chiến này. Cuộc quyết chiến sẽ là giành lại Aleppo”, ông cho biết thêm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục