Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ và Arap Saudi muốn đưa quân vào Syria?

ANTĐ - Thổ Nhĩ Kỳ và Arap Saudi có thể đưa lực lượng mặt đất đến Syria nhằm hủy hoại những gì mà quân đội Syria, được sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu Nga, đã nỗ lực đạt được trong những tuần gần đây.

Theo nhà báo Andrey Polunin, những thắng lợi của quân đội Syria diễn ra vào đúng thời điểm khi mà liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đang rất cần một chiến thắng lớn để sử dụng như một con bài mặc cả tại các cuộc đàm phán hòa bình Geneve.

Nhà báo Polunin khẳng định rằng: “Thời gian đang chống lại liên minh do Mỹ đứng đầu. Liên minh này cần tạo ra một dấu ấn rằng cuộc khủng hoảng Syria được giải quyết trước tiên nhờ vào những nỗ lực của họ, đặc biệt là nhờ vào chiến lược can dự làm thay đổi chế độ ở Syria”.

Xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển tại thị trấn Kobani của Syria hồi tháng 2-2015

Ông Polunin nói thêm rằng, các nước tham gia lớn trong liên minh do Mỹ đứng đầu đang theo đuổi chương trình nghị sự của riêng mình và chiến đấu chống IS không phải là một ưu tiên đối với bất kỳ nước nào. Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết vấn đề người Kurd vì họ xem nhóm dân tộc thiểu số này là mối đe dọa chính đối với an ninh của mình.

Về phần mình, các quan chức chính trị và quân sự Mỹ muốn “đảm bảo sự lãnh đạo của Mỹ trên thế giới”. Vì lý do này, “Washington muốn chế độ Assad phải ra đi”, ông Polunin khẳng định.

Trong khi đó, chủ tịch Diễn đàn Trung Đông Daniel Pipes lặp lại vấn đề này bằng việc nói rằng "những nước khác có những ưu tiên cao hơn việc quét sạch IS". Đây là lý do chính tại sao nhóm khủng bố này "đã không bị tiêu diệt".

Nhiều nhà phân tích đang hoài nghi rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Arap Saudi sẽ tập trung nỗ lực vào việc chống IS nếu họ đưa quân sang Syria. Hơn nữa, chiến trường Syria đã quá đông đúc và việc triển khai thêm quân sẽ khó mở được con đường tới hòa bình.

Giám đốc Hội đồng Trí tuệ Arap-Anh Chris Doyle nói rằng: “Điều cuối cùng Syria thực sự cần không phải là có thêm lực lượng và có thêm các cuộc giao tranh. Những gì chúng tôi thực sự cần là chấm dứt cuộc xung đột này”.