Tại quận Hoàng Mai: Bãi đỗ xe biến thành quán bia hơi

  • 10/11/2016 16:52
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Được thiết kế để làm bãi đỗ xe chung cho cư dân các số nhà thuộc Lô 5-6 khu Đền Lừ 1 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội), thế nhưng diện tích đất công rộng gần 300m2 nằm ở đầu Lô 6 đã bị một số cá nhân chiếm dụng và dựng mái tôn làm nhà hàng chuyên bán bia hơi. Sự việc kéo dài trong nhiều năm bất chấp mọi khiếu nại, kiến nghị của người dân cũng như các cán bộ cơ sở…

14 năm kiến nghị

          Năm 1999, khi lên phương án chia lô cho khu di dân Đền Lừ, UBND quận Hai Bà Trưng lúc đó đã tính đến phương án lập một bãi đỗ xe tĩnh nhằm giải quyết việc đậu đỗ xe tràn lan trong các khu đô thị. Theo đó, bên cạnh việc chia lô đất nền, UBND quận Hai Bà Trưng cũng dành ra khoảng 300m2 đất của Lô 6 (phần tiếp giáp với đường Hoàng Mai) để phục vụ mục tiêu này. Thế nhưng, khi người dân bắt đầu chuyển về ở thì đã thấy tại đây dựng lên một nhà hàng khá hoành tráng.

Ông Đoàn Ngọc Hiện - nguyên Tổ trưởng tổ dân phố 74, khu dân cư 11 lúc đó đã thay mặt bà con trong tổ gửi đơn kiến nghị tới UBND phường Hoàng Văn Thụ đề nghị có biện pháp giải tỏa nhà hàng này, trả lại bãi đỗ xe cho người dân. Tuy nhiên trong suốt 4 năm đương nhiệm của mình, mọi cố gắng của ông chỉ như đá ném ao bèo. Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Hiện nói: “Tôi vẫn còn nhớ khu đất này nằm ngay trước cửa của số nhà 19 Lô 6 khu Đền Lừ 1 của gia đình bà Nguyễn Thị Lợi. Chính gia đình bà Lợi đã lợi dụng lúc khu di dân còn vắng vẻ, người dân chưa về nhận nhà đã lấn chiếm khoảnh đất để dựng nhà tạm làm nơi bán hàng. Ban đầu do công tác quản lý còn mới mẻ và lỏng lẻo nên việc làm này không bị ai nhắc nhở. Cộng thêm sau đó là việc chia tách địa giới giữa quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai rất bộn bề nên sự việc cũng bị chìm đi. Chính vì thế sau này, khi các hộ dân về đây ở thì mọi thứ trở thành sự đã rồi. Lấn chiếm được toàn bộ bãi để xe, bà Lợi cho Công ty TNHH  H.D vào cải tạo lại và dựng khung tôn làm nơi kinh doanh nhà hàng. Sau này, cư dân cũng có phản ánh với tôi về sự vô lý này và tôi đã nhiều lần kiến nghị ra các cấp chính quyền nhưng không hiểu vì lý do gì mà cứ bị rơi vào im lặng”.

 Tại quận Hoàng Mai: Bãi đỗ xe biến thành quán bia hơi ảnh 1

Nhà hàng ẩm thực Hà Dương được cho là lấn chiếm bãi đỗ xe của khu dân cư

Sau 4 năm  kiến nghị không có kết quả, ông Hiện xin rút khỏi chức Tổ trưởng tổ dân phố và ông Nguyễn Văn Lực lên thay. Nói đến bãi đỗ xe này, ông Lực cũng ngán ngẩm lắc đầu: “Tôi kế nhiệm chức Tổ trưởng của bác Hiện tính đến này đã được 10 năm. Thế nhưng cũng chừng ấy thời gian tôi liên tục phản ánh đến UBND phường, nhưng tất cả cứ bị lờ đi một cách rất khó hiểu. Không những bãi đỗ xe chung của khu dân cư bị Công ty TNHH H.D chiếm dụng để kinh doanh kiếm lời mà sau đó họ còn sang nhượng lại cho chủ mới. Hiện nay, nó là nơi kinh doanh của nhà hàng Hà Dương. Mỗi lần họp dân hay họp chi bộ, chúng tôi cũng rất đau đầu vì bị bà con chất vấn mà không biết phải trả lời thế nào. Kiến nghị với UBND phường không có kết quả, dịp tiếp xúc cử tri đầu năm 2016 vừa rồi. tôi đã gửi toàn bộ đơn từ, hồ sơ tới các đại biểu HĐNĐ quận Hoàng Mai. Các vị ấy nhận và hứa sẽ có trả lời, nhưng đến bây giờ bầu cử đã xong mà mọi việc vẫn đâu đóng đấy”.

Phường cũng… chưa nắm được

          Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về vấn đề này, ông Trần Văn Riễm - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ lại tỏ ra khá ngạc nhiên và cho biết, UBND phường chưa nắm được và cũng không có hồ sơ về việc lấn chiếm bãi đỗ xe này. “Khi tôi về nhận nhiệm vụ tại phường thì mọi công tác quản lý vẫn dựa trên cơ sở là những gì đã có từ trước. Bây giờ để làm rõ có hay không việc bãi đỗ xe bị lấn chiếm thì cần phải yêu cầu chủ nhà hàng xuất trình xem có giấy tờ gì về khu đất này không. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thường xuyên kiếm tra công tác trật tự văn minh đô thị và đã nhiều lần xử phạt nhà hàng Hà Dương về lỗi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bày bếp nướng, biển quảng cáo hoặc đỗ xe bừa bãi. Tới đây, phường sẽ cử cán bộ xuống tận nơi để làm rõ câu chuyện này” - ông Riễm nói.

 Tại quận Hoàng Mai: Bãi đỗ xe biến thành quán bia hơi ảnh 2

Nhà hàng ấm thực Hà Dương xây dựng trên khu đất làm bãi đỗ xe của khu dân cư

Thế nhưng ông  Hoàng Đức Hùng - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Hoàng Văn Thụ lại có quan điểm khác hẳn: “Đây là vấn đề tồn tại ở phường từ rất lâu nhưng không có ai giải quyết. Tính ra đến nay đã qua 2 đời Chủ tịch quận, 3 đời Chủ tịch phường nhưng mọi phản ánh, kiến nghị của người dân vẫn không có kết quả. Không chỉ có tổ dân phố mà ngay cả Chi bộ và Ban công tác mặt trận của khu dân cư cũng đã kiến nghị nhiều lần trong các cuộc họp. Đặc biệt là các hộ dân quanh đó kêu liên tục về việc bị ảnh hưởng do sự ồn ào, khói, mùi từ hệ thống bếp cũng như nước thải của nhà hàng xả ra rất bẩn. Chiếm dụng bãi đỗ xe chung của cư dân để làm nơi kinh doanh là sự nhức nhối ở khu dân cư 11 trong nhiều năm nay”.

Tin cùng chuyên mục