• Nâng cao chất lượng chi tiêu công

  Nâng cao chất lượng chi tiêu công

  ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình “Nâng cao chất lượng chi tiêu công” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

 • Mỹ “truy” doanh nghiệp muốn trốn thuế

  Mỹ “truy” doanh nghiệp muốn trốn thuế

  ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1-2 tuyên bố sẽ áp quy định thuế mới đối với các doanh nghiệp Mỹ tại nước ngoài trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn việc doanh nghiệp lách luật để trốn thuế. 

 • Tiền tệ “đi hai chân”

  Tiền tệ “đi hai chân”

  ANTĐ - Một hiện tượng hiếm thấy trên thị trường cả nước là, sau Tết Nguyên đán, hầu hết các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, bò, gà, các loại rau củ quả đều giảm giá. Nguyên nhân khách quan khiến giá cả không tăng đột biến là nhờ thời tiết nắng ấm, rau xanh phát triển tốt, nguồn cung dồi dào nên giá ổn định. Mặt khác, các siêu thị, chợ dân sinh đã bán hàng ngay từ mùng 4 Tết nên thị trường trở lại bình thường, các nhóm hàng thực phẩm giảm nhẹ. Song dưới con mắt của các chuyên gia và nhà quản lý, qua diễn biến không bình thường của thị trường có thể “bắt mạch” nền kinh tế.

 • Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt

  Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt

  ANTĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng, năm 2014 nền kinh tế trong nước dự báo có chuyển biến tích cực hơn, với mức tăng trưởng kinh tế dự kiến khoảng 5,8%, tốc độ lạm phát khoảng 7%, xuất khẩu tăng khoảng 10%. 

 • Đột phá về chính sách tài khóa

  Đột phá về chính sách tài khóa

  ANTĐ - Mức chi thường xuyên của ngân sách trong năm 2014 sẽ được kiểm soát để không vượt quá 70% so với năm 2013, trong khi vẫn phải đảm bảo chi cho tiền lương và an sinh xã hội. Đây là một quyết định chưa từng có được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại hội nghị ngành tài chính tổng kết năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Các chuyên gia nhận định, quyết định này không chỉ hứa hẹn khởi đầu một bước cải cách đột phá về chính sách tài khóa, tạo nền tảng để tiến tới cân bằng ngân sách, tăng cao hiệu quả chi tiêu công, mà còn góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

 • Năm 2014, Mỹ sẽ chi ngân sách quốc phòng 572 tỷ USD

  Năm 2014, Mỹ sẽ chi ngân sách quốc phòng 572 tỷ USD

  ANTĐ - Ngày 13-1, Ủy ban Phân bổ Ngân sách Quốc hội Mỹ đã công bố một dự luật chi tiêu liên bang khổng lồ trị giá gần 1,1 nghìn tỷ USD cho năm tài khóa 2014, trong đó, Lầu Năm Góc được phân bổ 572 tỷ USD, bao gồm gần 93 tỷ USD cho việc mua sắm vũ khí mới.

 • Giải ngân vốn JICA vào giao thông gần 60 tỷ Yên

  Giải ngân vốn JICA vào giao thông gần 60 tỷ Yên

  ANTĐ - Ông Mutsuya Mori - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, theo dự kiến, con số giải ngân các dự án giao thông sử dụng vốn vay JICA trong tài khóa 2013 lên tới hơn 115 tỷ Yên. 

 • Chỉ thành công khi phối hợp đồng bộ

  Chỉ thành công khi phối hợp đồng bộ

  ANTĐ - Thừa nhận những thành công đạt được trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2013 như ổn định đồng nội tệ, kiểm soát lạm phát, lãi suất kéo xuống thấp, thị trường vàng và ngoại hối ổn định, song các chuyên gia nhận định thách thức đối với hệ thống ngân hàng còn rất lớn. Tại hội thảo “Những khuyến nghị chính sách kinh tế và điều hành chính sách tiền tệ 2014-2015”, nhiều ý kiến cảnh báo những khó khăn sẽ còn kéo dài sang năm tới.

 • Điều chỉnh tránh “giật cục”

  Điều chỉnh tránh “giật cục”

  ANTĐ - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đã xác lập xu hướng tăng trở lại với mức tăng 0,27% so với tháng 6, song vẫn thuộc loại thấp so với CPI tháng 7 cùng kỳ 10 năm qua. Yếu tố quan trọng hàng đầu khiến CPI 7 tháng qua tăng thấp là do giá lương thực, thực phẩm đã giảm và tăng thấp trong thời gian khá dài. Chi tiêu cho lương thực, thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi tiêu dùng, nên tốc độ giảm giá 2 mặt hàng quan trọng này có tác động kéo CPI xuống theo, đồng thời liên quan đến thu nhập, sức mua của phần lớn dân cư. 

 • Cần phải “ăn ý” hơn

  Cần phải “ăn ý” hơn

  ANTĐ - Để lưu thông “huyết mạch” tiền tệ nuôi sống nền kinh tế, Nhà nước luôn phải sử dụng kết hợp cả hai chính sách tài khóa và tiền tệ. Theo nhận định của giới chuyên gia cũng như ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, trong 6 tháng đầu năm nay, chính sách tài khóa và tiền tệ đã tỏ ra phối hợp với nhau “ăn ý”, nhịp nhàng hơn trước. Điều hành lãi suất, tỷ giá không còn riêng rẽ, chạy theo thị trường mà đã có những điều chỉnh khá nhất quán.

 • Rủi ro lạm phát đã giảm

  Rủi ro lạm phát đã giảm

  ANTĐ - Theo đánh giá của các chuyên gia, lạm phát 6 tháng cuối năm có thể tăng cao hơn so với 6 tháng đầu năm, tuy nhiên với cam kết mạnh mẽ của Chính phủ tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô thì mục tiêu lạm phát đề ra nhiều khả năng sẽ đạt được.

 • Mình làm khó cho mình

  Mình làm khó cho mình

  ANTĐ - Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 5, tín dụng chỉ tăng 2,98%, trong khi mục tiêu cả năm là 12%. Để có thể về đích với khoảng cách 9% còn lại, quả là một thách thức không nhỏ, không dễ dàng đạt được khi mà nợ xấu vẫn đeo đẳng và các ngân hàng lại tỏ ra quá “chặt tay” trong việc xét duyệt khoản vay. Tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức khích lệ mặc dù cơ cấu chuyển dịch theo hướng tập trung cho sản xuất kinh doanh.

 • Kinh tế Việt Nam phục hồi từ mức đáy

  Kinh tế Việt Nam phục hồi từ mức đáy

  ANTĐ - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục từ mức đáy nhờ xuất khẩu mạnh mẽ, lạm phát đã giảm mạnh.

 • Kinh tế Việt Nam phục hồi từ mức đáy

  Kinh tế Việt Nam phục hồi từ mức đáy

  ANTĐ - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục từ mức đáy nhờ xuất khẩu mạnh mẽ, lạm phát đã giảm mạnh.

 • Nên “bơm” tiền trực tiếp

  Nên “bơm” tiền trực tiếp

  ANTĐ - Triển vọng kinh tế trong thời gian tới có thể đi lên hoặc đi xuống phụ thuộc hoàn toàn vào cách thức hoạch định chính sách. Nếu chính sách đủ tâm và tầm thì doanh nghiệp và nền kinh tế mới có cơ may phục hồi. Đáng lưu ý, hoạch định chính sách chỉ là một phần, quyết định thành bại của chính sách còn phụ thuộc vào việc thực thi chính sách quyết liệt và đồng bộ. Đó là nhận định chung của giới chuyên gia cũng như một số nhà hoạch định chính sách trong cuộc tọa đàm giải tỏa những điểm nghẽn trong kinh tế.

 • Giảm nỗi lo tồn kho

  Giảm nỗi lo tồn kho

  ANTĐ - Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng          4-2013 tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chỉ số tồn kho tiếp tục giảm xuống mức thấp rõ rệt và đang tiến dần về mức mà giới chuyên gia coi là “chấp nhận được” (12%). 

 • Australia hạ dự báo GDP trong năm tài khóa hiện tại

  Australia hạ dự báo GDP trong năm tài khóa hiện tại

  ANTĐ - Bộ tài chính Australia đã đưa ra số liệu dự báo GDP mới cho năm tài khóa hiện tại và các năm kế tiếp. Theo đó, tỉ lệ tăng trưởng trong năm 2013 của nền kinh tế Australia sẽ đạt mức 2,75%, và nhiều khả năng con số này sẽ còn duy trì trong tương lai gần. Dự kiến ngân hàng trung ương Australia sẽ công bố bản cáo chi tiết hơn vào thứ sáu tới.

 • Anh công bố kế hoạch ngân sách

  Anh công bố kế hoạch ngân sách

  ANTĐ - Chính phủ Anh ngày 20-3 đã công bố kế hoạch ngân sách tài khóa 2013-2014, khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng” nhằm giảm thâm hụt ngân sách trong bối cảnh kinh tế khó khăn và nợ công ngày càng cao. 

 • WB cấp 250 triệu USD cho Việt Nam để cải cách kinh tế

  WB cấp 250 triệu USD cho Việt Nam để cải cách kinh tế

  ANTĐ - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, Ban Giám đốc điều hành tổ chức này đã phê duyệt khoản Tín dụng trị giá 250 triệu USD, hỗ trợ Quản lý và Cạnh tranh Kinh tế đầu tiên (EMCC 1) cho Việt Nam.