Tại huyện Quốc Oai, Hà Nội: Khai thác tan hoang hơn nửa quả núi mà chính quyền không hay biết?

  • 19/03/2018 17:08
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Dù điểm “mỏ” bị khai thác hơn một nửa núi Yên Ngựa từ nhiều ngày qua nhưng chính quyền địa phương cho rằng không hay biết. Chỉ đến khi một lái xe tử nạn vì núi lở chính quyền và cơ quan chức năng mới tá hỏa, kiểm tra, rà soát...  

Tại huyện Quốc Oai, Hà Nội: Khai thác tan hoang hơn nửa quả núi mà chính quyền không hay biết? ảnh 1

Đồi Yên Ngựa bị xẻ thịt tan hoang

Sau 3 ngày xảy ra vụ sập mỏ núi Yên Ngựa, ở thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội khiến một người tử vong, ngày 19-3 chiếc xe bị nạn vẫn đang được một số người tìm cách đưa xuống núi. Cũng theo quan sát của phóng viên Báo ANTĐ, núi Yên Ngựa cách trụ sở UBND xã gần 2km nhưng đã bị xẻ thịt tan hoang.

Vô tư xúc đất đem đi

Như ANTĐ đưa tin, khoảng 9h sáng ngày 17-3, vụ tai nạn thương tâm do sạt lở đất xảy ra tại núi Yên Ngựa, thôn Đồng Chằm đã khiến một lái xe tử vong tại chỗ. Buồng lái chiếc xe hạng nặng hàng chục tấn bị vò nát, phần thân và thùng xe cũng bị hư hỏng nặng.

Theo người dân sống ngay chân núi Yên Ngựa cho biết, vào thời gian trên, núi Yên Ngựa đang diễn ra hoạt động khai thác đất, vận chuyển đi nơi khác. Lúc này, anh Tạ Văn T (SN 1986, ở thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai) điều khiển xe tải đi vào chờ lấy đất thì bất ngờ núi lở, đè bẹp buồng lái khiến anh tử vong ngay tại chỗ.

Tại huyện Quốc Oai, Hà Nội: Khai thác tan hoang hơn nửa quả núi mà chính quyền không hay biết? ảnh 2Quá nửa núi Yên Ngựa bị khai thác nhưng chính quyền và cơ quan chức năng không hề hay biết

Sự việc nhanh chóng được người dân thông báo đến cơ quan chức năng. Tiếp nhận thông tin, CAH Quốc Oai cũng đã có mặt tại hiện trường phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh vụ việc. Sau khi làm các thủ tục pháp lý, thi thể nạn nhân cũng đã được bàn giao cho gia đình để an táng theo phong tục địa phương.

Ngày 19-3, trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Bùi Văn Long – Phó chủ tịch UBND xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai cho biết, hiện khu vực núi Yên Ngựa đã được cơ quan chức năng yêu cầu dừng toàn bộ việc khai thác.

Trước nhiều câu hỏi của phóng viên đề cập đến các hoạt động khai thác đất một cách vô tội vạ trên địa bàn xã cũng như khu vực núi Yên Ngựa thì được ông Long “đá” sang cho ông Phan Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Đông Xuân.

Theo ông Long giải thích, tuy xã chỉ có một Phó chủ tịch nhưng tất cả mọi việc đều do Chủ tịch quyết mà hôm nay ông Phú đang đi họp. Việc này không được ông Phú giao nên không nắm bắt được thông tin gì. Tuy nhiên, ông Long cũng khẳng định, điểm khai thác tài nguyên núi Yên Ngựa này trước đó cũng đã bị UBND xã lập biên bản vi phạm, tạm dừng việc khai thác đất trái phép.

Chính quyền nói không biết

Tại huyện Quốc Oai, Hà Nội: Khai thác tan hoang hơn nửa quả núi mà chính quyền không hay biết? ảnh 3Khu vực núi Yên Ngựa cách trụ sở UBND xã khoảng hơn 1km

Theo tìm hiểu của phóng viên, không riêng gì núi Yên Ngựa xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên (đất) trái phép mà ngay tại thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân cũng có nhiều quả đồi, núi xảy ra tình trạng người dân tự ý múc đất bán hoặc san lấp lấy nền.

Vụ tai nạn thương tâm trong việc khai thác đất trái phép trên cũng không phải là trường hợp hy hữu mà cách đây hơn 5 năm, một nạn nhân xấu số lái máy cẩu cũng bị đất lở đè lên người và máy múc, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Theo ông Đỗ Đinh Mậu (ở thôn Đồng Chằm), tình trạng khai thác đất diễn ra trên địa bàn là khá phổ biến. Tuy nhiên, người dân cũng không quan tâm chú ý vì “việc ai người nấy làm”. Hơn nữa, khu vực này đa số người ở nơi khác đến ngụ cư nên không muốn dây dưa. Vì theo họ, những người làm như thế chắc là phải có giấy phép hoặc người có “máu mặt” mới trụ được, cái này chính quyền nắm được hết!

Tại huyện Quốc Oai, Hà Nội: Khai thác tan hoang hơn nửa quả núi mà chính quyền không hay biết? ảnh 4Để tránh bị "xoi mói", những đối tượng tham gia khai thác làm hẳn một con đường riêng và lập trạm, cổng để "quản lý"

Ông Nguyễn Văn Tiền (cùng thôn Đồng Chằm) cũng cho biết, núi Yên Ngựa trước đó cũng bị khai thác từ những năm 2001 (trước khi Hà Tây sáp nhập với Hà Nội) và sau khi sáp nhập thì bị dừng việc khai thác.

“Tuy nhiên, sau một thời gian, không biết là công ty hay cá nhân tự mua, bán với nhau rồi khai thác đất đem đi bán hay đem đi đâu người dân không hay biết. Chỉ biết rằng, để khai thác triệt để khu vực núi Yên Ngựa, chủ mỏ đã mở một đường đi riêng và khai thác. Có hôm họ múc đất cả ngày nhưng thường đến khoảng hơn 20h tối là nghỉ”, ông Tiến cho biết.

Theo thông tin từ CAH Quốc Oai, hiện đơn vị đang tiến hành điều tra xác minh vụ việc. Bước đầu xác nhận, đây là vụ tai nạn lao động. CAH cũng đang thu thập tài liệu để xử lý theo quy định. Hiện phía UBND huyện cũng đã chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát toàn bộ các điểm khai thác tương tự và yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Tại huyện Quốc Oai, Hà Nội: Khai thác tan hoang hơn nửa quả núi mà chính quyền không hay biết? ảnh 5Vụ sạt núi khiến buồng lái chiếc xe  ô tô vận tải bị vò nát và các bộ phận khác của xe hư hỏng nặng, còn tài xế tử vong tại chỗ

“Hiện cơ quan điều tra cũng chưa nhận được thông tin gì về phía gia đình nạn nhân. Đối với việc khai thác đất này có phép hay không phép thì cơ quan chức năng cũng đang xác minh”, một chỉ huy CAH Quốc Oai cho biết.

Trao đổi với phóng viên vào chiều nay (19-3), ông Đỗ Huy Chiến - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và đình chỉ toàn bộ các địa điểm khai thác đất trên địa bàn xã Đồng Xuân và có báo cáo sớm nhất về UBND huyện.

Tin cùng chuyên mục