Tai hoạ do thiếu kỹ năng xử lý khi va chạm giao thông

  • 07/08/2014 06:27
  • 0 bình luận
  • Phương Dung
  • In bài
ANTĐ - Nếu đối phương lao hùng hổ lao đến, chửi bới, tốt nhất là hé kính xuống 1-2cm, để nói xin lỗi. Tuyệt đối không nên hạ hết kính xuống, rất dễ bị đấm vào mặt, hoặc đâm dao, kiếm vào vùng cổ, cực nguy hiểm và rất khó chống đỡ.
Mấy ngày nay, xảy ra nhiều vụ án mạng kinh hoàng quá. Cái ác có vẻ lộng hành, khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi. Người lớn sợ đằng người lớn, trẻ em sợ kiểu trẻ em. 
Tai hoạ do thiếu kỹ năng xử lý khi va chạm giao thông ảnh 1
Một vụ va chạm giao thông dẫn đến vụ đánh chết người...
Vụ giết người ở đường Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sáng 5-8 là một ví dụ.  Theo thông tin điều tra ban đầu, 2 đối tượng đi xe máy giả vờ tạo ra vụ va chạm giao thông. Khi người lái xe ô tô, SN 1959, hạ hết kính để nói chuyện hoặc cãi vã với đối tượng kia và bị đâm chết gục ngay trên xe. Máu me đầy ra ghế và vương vãi lên kính, ra cả gương xe. Trông thật kinh hãi. Ở đây, muốn nói đến chuyện kỹ năng "xử lý tình huống va chạm" trên đường phố.  Nếu một người có tâm tốt, luôn hướng tâm sửa lỗi của mình, biết nương vào danh hiệu Phật, chân ngôn Phật, hoặc nương vào Chúa... thật sự, thì khi gặp chuyện này, sẽ có cách hành xử hợp lý.  Sự thật là nếu xảy ra va chạm, nếu người không chết, thì là đại may rồi. Chuyện phương tiện hỏng hóc ít nhiều, đều có thể sửa lại. Một khi sự việc xảy ra, tất ít nhiều có lỗi của mình. Thế nên, thượng sách là xin lỗi, bỏ qua, đi cho lành.  Ngược lại, đa phần mọi người ganh đua đúng - sai, cãi vã, đánh lộn lẫn nhau, có khi mất mạng.  Xin lỗi, bỏ qua có phải là dung túng cho cái ác? Không hẳn thế. Thực tế, ai cũng có lúc sơ sểnh dẫn đến tai nạn, và không phải lúc nào cũng có tiền, nên khi không có tiền đền cũng dễ sinh ra cãi cùn, và đánh nhau sau đó.  Trong những năm gần đây, lực lượng 141, CATP Hà Nội đã khám phá, thu giữ hàng trăm nghìn vũ khí các loại. Nói nôm na, nếu kiểm tra cốp xe của đám choai choai, nhất là loại "tranh ảnh" đầy người, thì đều có dao, kiếm, thậm chí cả súng nữa. Thế nên, khi xảy ra va chạm, có vũ khí trong tay, rất dễ nổi xung lên, tấn công đối phương không ghê tay. Vì thế, nếu bạn đi ô tô, nếu lỡ va quệt nhẹ, tốt nhất là không nên xuống xe ngay. Nên quan sát qua gương để xem người va chạm có sao không? Nếu họ không sao, họ có lỗi, đâm vào mình, vội dựng xe máy bỏ đi, thì cũng nên cho họ đi luôn. Vì dù sao chuyện cũng đã xảy ra rồi, có lao xuống giải quyết thì cũng chả đi đến đâu. Nếu đối phương lao hùng hổ lao đến, chửi bới, tốt nhất là hé kính xuống 1-2cm, để nói xin lỗi. Tuyệt đối không nên hạ hết kính xuống, mình ở thế bị động hoàn toàn, rất dễ bị đấm vào mặt, hoặc đâm dao, kiếm vào vùng cổ, cực nguy hiểm và rất khó chống đỡ, giống như người lái xe bị đâm nói trên. Đọc quá nhiều tin xấu, bỗng nhớ và rất tâm đắc ý kiến của TS Lương Hoài Nam, một người rất tâm huyết với công cuộc cải cách giáo dục. TS Nam cho rằng, nếu cải cách giáo dục đúng hướng, tạo ra những con người có kiến thức, kỹ năng đúng, làm ra nhiều của cải vật chất, thì sẽ bớt đi cái ác. Quá đúng. Khi con người ta nghèo khó, ít học, dễ nảy sinh tư tưởng bất cần, dễ dùng đến bạo lực để giải quyết mâu thuẫn hơn!

Tin cùng chuyên mục