Tác giả Quốc huy Việt Nam được đặt tên phố của Hà Nội

  • 09/12/2018 12:51
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua việc đặt tên họa sỹ Bùi Trang Chước, tác giả Quốc huy Việt Nam cho một con phố Hà Nội tại kỳ họp ngày 5-12-2018. 

Phố Bùi Trang Chước dài 470m, bắt đầu từ ngã ba giao phố Phú Xá tại sân chơi tổ dân phố số 9 Phú Thượng đến ngã ba giao cắt phố Phú Gia tại trường THCS Phú Thượng, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội.

Họa sĩ Bùi Trang Chước (1915-1992), quê ở phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Ông được giới mỹ thuật đánh giá là bậc thầy trong nghệ thuật đồ họa VN. Trong đó, mẫu quốc huy Việt Nam là tác phẩm tiêu biểu của ông, được Quốc hội phê duyệt tháng 9-1955 và sử dụng làm biểu tượng quốc gia từ đó đến nay.

Tác giả Quốc huy Việt Nam được đặt tên phố của Hà Nội ảnh 1

Quốc huy Việt Nam do họa sỹ Bùi Trang Chước thiết kế

Hầu hết các tác phẩm từ đồ họa đến hội họa của cố họa sĩ Bùi Trang Chước đều gắn liền với lịch sử dân tộc, phản ánh rõ nét công cuộc đấu tranh và kiến thiết đất nước. Năm 1941, ông tốt nghiệp loại xuất sắc trường Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và được mời về giảng dạy tại Trường Kiến trúc Đà Lạt.

Năm 1942, ông là người Việt Nam và người Đông Dương đầu tiên vẽ tem thư và giấy bạc (tiền). Thời gian này dấu ấn của ông lưu lại trên con tem có hình của Hoàng hậu Nam Phương và Hoàng thân Norodom Sihanouk lưu hành dưới thời chính quyền thực dân và là những con tem vô cùng quý giá đối với giới sưu tập tem.

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, họa sĩ Bùi Trang Chước chuyển ra Hà Nội cùng gia đình và tham gia giảng dạy ở Trường Mỹ thuật Hà Nội. Giai đoạn 1951 - 1952, ông được phân công vẽ giấy bạc ở Nhà in Ngân hàng do có tài năng về vẽ tiền tệ. Năm 1953, họa sĩ sáng tác các Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Quân công các loại, mẫu giấy bạc Việt Nam và bức phù điêu có hình Bác Hồ được đúc bằng vàng mà phi công Phạm Tuân mang theo khi bay vào vũ trụ.

Tác giả Quốc huy Việt Nam được đặt tên phố của Hà Nội ảnh 2

Họa sỹ Bùi Trang Chước

Sau đó đến ngày 10/10/1954, Bùi Trang Chước làm việc tại Nhà in Ngân hàng, đồng thời là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và là một chuyên gia vẽ tiền tại Vụ Phát hành thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho tới khi nghỉ hưu năm 1976.

Có thể nói mẫu Quốc huy Việt Nam là tác phẩm đỉnh cao và tiêu biểu nhất của Bùi Trang Chước, được Quốc hội phê duyệt tháng 9/1955 và sử dụng làm biểu tượng quốc gia từ đó đến nay

Tin cùng chuyên mục