Tác giả ca khúc "Gửi em ở cuối sông Hồng" trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh

ANTD.VN - Cho đến ngày 26-2, gia đình nhạc sỹ Thuận Yến mới được biết thông tin, tác giả của những ca khúc nổi tiếng "Gửi em ở cuối sông Hồng", “Màu hoa đỏ” trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT năm 2016. Vợ nhạc sỹ Thuận Yến là NSƯT Thanh Hương đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị xét lại trường hợp của chồng mình.

“Một nhạc sỹ nổi tiếng như nhạc sỹ Thuận Yến (tên thật là Đoàn Hữu Công) mà trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT năm 2016 thì thật là bất công”- NSƯT Hồ Thanh Hương chia sẻ.

Dù ngày trao Giải đã cận kề (11-3) nhưng cho tới chiều 26-2, gia đình nhạc sỹ Thuận Yến mới nhận được tin, ông đã trượt Giải thưởng qua một số người bạn. Thông tin này khiến gia đình nhạc sỹ đã rất ngỡ ngàng và cả bức xúc. Bởi lẽ, cách đây 4 tháng, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã thông báo, nhạc sỹ Thuận Yến cùng nhạc sỹ Trọng Bằng, Doãn Nho đã được Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh thông qua. Chính vì thế, trong suốt thời gian qua, gia đình tràn đầy hy vọng.

Nhạc sỹ Thuận Yến trượt giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT năm 2016

Trao đổi cùng PV Báo An ninh Thủ đô vào chiều ngày 28-2, NSƯT Thanh Hương cho biết, khi nhận được tin, bà vẫn không thể hiểu nổi, một nhạc sỹ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam và là một tên tuổi được mến mộ qua nhiều thế hệ khán giả như Thuận Yến lại có thể trượt giải thưởng. Và cũng cho tới nay, Hội Nhạc sỹ Việt Nam không có bất kỳ  thông báo nào với gia đình về sự việc đáng tiếc kể trên. Lý do nhạc sỹ Thuận Yến trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh đã được một người bạn của gia đình tiết lộ llà vì hồ sơ của nhạc sỹ còn thiếu một số giấy tờ. Với lời giải thích này, NSƯT Thanh Hương khẳng định: “không thể chấp nhận được”.

Trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, Nhạc sĩ Thuận Yến từng giành được nhiều giải thưởng. Ông được trao tặng giải thưởng Nhà nước năm 2001, có 1 Huân chương Lao động hạng Ba, 2 Huân chương Lao động hạng Hai, 1 Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều giải Nhất tại các cuộc thi sáng tác ca khúc.

Vợ chồng nhạc sỹ Thuận Yến-Thanh Hương

Tuy nhiên, nghệ sỹ Thanh Hương cũng cho biết thêm, trong hồ sơ gửi tới Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT cho nhạc sỹ Thuận Yến, bà chỉ để 1 Huân chương Lao động hạng Nhất, còn các giải thưởng sáng tác ca khúc lại không đính kèm. Đây cũng có thể là sơ suất khiến hồ sơ của nhạc sỹ Thuận Yến bị loại. Dù vậy, nghệ sỹ đàn tranh Thanh Hương vẫn cho rằng, với những thành tựu âm nhạc để lại cho hậu thế, nhạc sỹ Thuận Yến xứng đáng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT. Nhạc sỹ là căn cứ vào tác phẩm, công chúng nghe và thuộc lòng ca khúc của người nhạc sỹ ấy là quá đủ.

Gia đình, bạn bè, người hâm mộ đều kính nể, trân trọng sức lao động sáng tạo bền bỉ của ông. Các sáng tác bất hủ của nhạc sỹ Thuận Yến đã đi cùng nhân dân trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho tới khi đất nước hòa bình. Khi viết lá đơn đề nghị xem xét lại trường hợp của nhạc sỹ Thuận Yến, NSƯT Thanh Hương mong rằng, nếu những người có trách nhiệm thấy đúng, xứng đáng thì nên trao Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 cho tác giả ca khúc “Bác Hồ một tình yêu bao la”. Dù chỉ là một tia hy vọng, nhưng vợ của cố nhạc sỹ vẫn hy vọng.