Tác giả bản “hit” của Tóc Tiên tiết lộ “chọn mặt gửi vàng” khi bán ca khúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Á quân cuộc thi “Sing my song 2017” Bùi Công Nam được biết đến là một nhạc sĩ tài năng qua những sáng tác mang màu sắc trào phúng, vui nhộn về các đề tài xã hội như: Chí Phèo, Tự giác đi…và nhiều bản “hit” nhạc trẻ nổi tiếng, trong đó có ca khúc “Có ai thương em như anh” gắn liền với tên tuổi của Tóc Tiên.

Ngay từ lần tham dự cuộc thi “Sing my song” cách đây 3 năm, Bùi Công Nam đã để lại dấu ấn rất riêng trong phong cách sáng tác âm nhạc. Anh sở hữu cá tính nghệ sĩ đặc biệt “vừa lạ lẫm vừa đại chúng” thể hiện qua những bài hát tự sáng tác hay biểu diễn.

Chàng nghệ sĩ trẻ sinh năm 1993 thổ lộ, anh bắt đầu tập tành sáng tác từ khi còn là học sinh cấp 3 với việc vừa chơi guitar, vừa phiêu theo nhạc, ngân nga giai điệu bằng cảm xúc. Từ đó, anh có thói quen ghi lại kỷ niệm, mang suy ngẫm, chiêm nghiệm vào sáng tác, dù anh tự nhận là mình học rất dở môn Văn. Đến khi vào Đại học, lần đầu hát những ca khúc, được công chúng lắng nghe, Bùi Công Nam ý thức và chuyên sâu hơn trong việc đi theo con đường sáng tác.

Nhắc lại lần đem tài năng đi thi “Sing my song”, Bùi Công Nam kể, anh vẫn chưa quên được cảm giác bất ngờ và hạnh phúc khi ca khúc “Chí Phèo” mà mình sáng tác được công chúng đón nhận rộng rãi. Với đề bài viết về một tác phẩm văn học, ca khúc sáng tác trong 24 giờ, anh đã viết nên một sáng tác ca ngợi tình yêu chân thành, mộc mạc của hai nhân vật trong văn học Việt Nam là Chí Phèo - Thị Nở. Khi viết, anh không chỉ đặt hình ảnh Chí Phèo mà còn là cảm xúc người trẻ khi yêu, đặc biệt là 50% câu chuyện tình của bản thân vào ca khúc. Cụ thể, nam nghệ sĩ tiết lộ, anh lấy cảm hứng từ chính chuyện tình thoáng qua, đơn phương và không có kết thúc đẹp

Là một trong những nhạc sĩ trẻ sở hữu giọng hát tốt, ngoại hình sáng, có duyên sân khấu song Bùi Công Nam lại không chọn theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp như nhiều người vẫn khuyên. Thay vào đó, anh chọn làm nhạc sĩ đứng sau các bản nhạc với mong muốn định hình phong cách sáng tác riêng, không lẫn với ai để mỗi giai điệu, lời hát vang lên là người ta có thể đoán được bài hát đó là do mình sáng tác.

Tôi đang cố gắng viết ra những giai điệu, ca từ, tìm ra cái riêng về tổng thể, tính chất âm nhạc. Tôi chọn lựa điểm riêng của bản thân qua cách đi giai điệu, nhả ca từ để người nghe nhận diện.Đây là động lực để thôi thúc tôi không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân”, Bùi Công Nam tâm sự.

Sáng tác cho nhiều tên tuổi nổi tiếng tuy nhiên Bùi Công Nam khẳng định anh không dễ dãi khi bán ca khúc. Theo đó, nếu một ca sĩ tên tuổi ngỏ ý đặt bài hát, anh vẫn sẵn sàng viết, nhưng nếu họ phong cách, chất giọng không phù hợp, anh vẫn có thể từ chối hợp tác. Lý do là bởi anh sợ bị tiếc nếu đứa con tinh thần của mình không đạt được mong muốn ngay từ ý tưởng ban đầu khi đặt bút viết ca khúc. Với anh thì ca sĩ tìm đúng bài hát thì sẽ tạo ra sự cộng hưởng cho cả ca sĩ, bài hát lẫn người nhạc sĩ.

Cũng theo Bùi Công Nam, ca khúc “Có ai thương em như anh” mà anh viết cho Tóc Tiên, dù không nhiều người biết anh là “cha đẻ” nhưng nhờ bài hát mà nhiều nhãn hàng, đối tác đã liên hệ với anh để hợp tác, phần nào đưa tên tuổi anh đến gần hơn với công chúng. Nam nghệ sĩ trẻ cho biết, trong tương lai, mục tiêu lớn nhất của anh vẫn là trở thành nghệ sĩ đa năng vừa sáng tác, biểu diễn và thậm chí tự sản xuất những bài hát của mình.