Syria tuyên bố tiêu diệt 2 máy bay chiến đấu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

  • 22/10/2014 22:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zohbi cho biết, không quân nước này đã tiêu diệt được 2 trong số 3 chiếc máy bay chiến đấu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khi đang hoạt động ở khu vực miền bắc Syria.

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Syria tối hôm 21-10, ông Omran al-Zoubi cho rằng máy bay chiến đấu của Syria đã tấn công các máy bay chiến đấu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khi chúng đang hạ cánh xuống sân bay Jarrah ở ngoại ô phía đông tỉnh Aleppo.

Trước đó, hôm 17-10, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các phi công người Iraq được huấn luyện dưới thời Tổng thống Saddam Hussein đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đang thực hiện các chuyến bay huấn luyện trên ba chiếc máy bay chiến đấu cướp được tại một căn cứ không quân ở tỉnh Aleppo.

"Những tên khủng bố bay trên 3 chiếc máy bay cũ, và không quân của chúng tôi đã lập tức cất cánh và tiêu diệt 2 trong số 3 chiếc khi chúng đang hạ cánh. Chiếc thứ ba đang lẩn trốn", ông Zohbi nói và cho biết thêm rằng chiếc còn lại không còn khả năng chiến đấu và Syria đang truy lùng để tiêu diệt nốt.

Syria tuyên bố tiêu diệt 2 máy bay chiến đấu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ảnh 1

Máy bay chiến đấu của Syria 

Trước đó, báo chí Anh dẫn lời Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã cướp được 3 chiếc máy bay chiến đấu, được cho là MiG-21 và MiG-23 từ một sân bay quân sự của chính quyền Syria ở các khu vực do IS kiểm soát tại Aleppo và Raqa.

Tuy nhiên, ông Rami Abdurrahman, giám đốc SOHR sau đó cho biết ông không thể xác minh được thông tin không quân Syria đã tiêu diệt bất kỳ chiếc máy bay chiến đấu nào của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhóm này đã thu thập thông tin từ một mạng lưới các nhà hoạt động bên trong Syria.

Các lực lượng do Mỹ đứng đầu đang ném bom các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bên trong lãnh thổ Syria và Iraq. Nhóm này thường sử dụng vũ khí cướp được từ quân đội Syria và Iraq và đã chiếm được nhiều căn cứ quân sự của hai quốc gia này.

Theo Reuters?AP

Tin cùng chuyên mục