Syria thiếu máy thở nghiêm trọng trong bối cảnh khủng hoảng dịch Covid-19

  • 16/04/2020 13:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Syria đang phải đối mặt với tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng và các lệnh trừng phạt của phương Tây đang cản trở việc cung cấp thiết bị y tế.

Syria thiếu máy thở nghiêm trọng trong bối cảnh khủng hoảng dịch Covid-19 ảnh 1

Người tị nạn Syria đang phải đối mặt với thảm họa nếu dịch Covid-19 bùng phát

“Mặc dù nỗ lực đã được thực hiện, song khả năng của ngành y tế trong việc chẩn đoán và điều trị cho những người nhiễm virus corona bị hạn chế nghiêm trọng: khoảng 100 xét nghiệm được thực hiện ở nước này mỗi ngày; chỉ có 25.000 giường tại các cơ sở y tế, và thiếu hụt trầm trọng máy thở”, người đứng đầu Trung tâm điều phối chung Nga-Syria về người tị nạn cho biết trong một thông báo hôm 15-4.

“Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Syria đã bị phá hủy nghiêm trọng trong cuộc xung đột, và chỉ có thể được khôi phục thông qua hỗ trợ từ nước ngoài. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang cản trở việc cung cấp các thiết bị y tế và thuốc men cần thiết”, thông báo chỉ rõ.

“Tình hình vệ sinh và dịch tễ học trong trại tị nạn Rukban, nằm trong khu vực At-Tanf do Mỹ kiểm soát, là mối quan tâm đặc biệt hiện nay. Theo những người từng sống ở trại này, các cơ sở y tế đã đóng cửa, không có thuốc và không có bác sĩ có trình độ, không ai cung cấp hỗ trợ y tế. Nếu dịch bệnh xuất hiện ở khu trại này, mọi người sẽ gần như không có cơ hội sống sót”, trung tâm Nga-Syria cảnh báo.

Bộ Y tế Syria ngày 15-4 xác nhận, nước này đã có 25 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Vào tháng 3-2020, Mỹ đã bổ sung Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub vào danh sách những người bị trừng phạt.

Năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt 16 cá nhân và tổ chức liên quan đến chính quyền Tổng thống Assad. Các hạn chế đã ngăn cản hỗ trợ vật chất cho chính phủ Syria.

Damascus rất nhiều lần lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU, nhấn mạnh rằng, những lệnh trừng phạt còn gây ra thiệt hại nặng nề hơn nhiều so với những gi mà các nhóm phiến quân thánh chiến gây ra.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục