Syria "thế chỗ" Thỗ Nhĩ Kỳ cung cấp nông sản cho Nga

  • 22/03/2016 17:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Sputnik ngày 22-3 dẫn nguồn tin từ tờ Kommersant (Nga) cho biết, các hợp đồng xuất khẩu rau quả đầu tiên từ Syria sang Nga đã bắt đầu được thực hiện, góp phần thay thế một phần nông sản Thổ Nhĩ Kỳ bị Nga cấm nhập khẩu kể từ tháng Giêng năm nay.

Syria "thế chỗ" Thỗ Nhĩ Kỳ cung cấp nông sản cho Nga ảnh 1Một chủ quầy hàng nông sản tại thủ đô Damacus, Syria.

Komemrsant dẫn lời ông Aslan Panesh, người đứng đầu công ty nhập khẩu Adyg-Yurak (Nga) nói rằng, công ty của ông hiện đang đàm phán đưa sản phẩm Syria vào mạng lưới bán lẻ Magnit và Pyatiorochka.

"Bao bì kém chất lượng vẫn là vấn đề chính hiện nay, ngăn cản trái cây và rau quả Syria cung cấp cho Nga trên cơ sở lâu dài. Adug-Yurak dự định đầu tư sản xuất vật liệu đóng gói hiện đại ở Syria. Điều này sẽ cho phép chúng ta nhập khẩu khoảng 3.000 đến 5.000 tấn rau quả Syria mỗi tuần," ông Panesh nói.

Munzir Gerbek, quan chức nông nghiệp hàng đầu tại Latakia cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thị trường Nga mở cửa đón nhận sản phẩm của chúng tôi, Syria có thể bắt đầu vận chuyển số lượng lớn các loại trái cây và rau quả sang Nga”.

Mirza Rejep, người chịu trách nhiệm xuất khẩu trái cây và rau quả từ Latakia nói rằng, khoảng 60 tấn chanh và cam đã được chuyển đến Nga kể từ tháng 11-2015, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm nay. 

Các quan chức Syria trước đó cho biết, nước này đã sẵn sàng xuất khẩu khoảng 700.000 tấn trái cây đến Nga trong năm nay để “lấp chỗ trống” các sản phẩm nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ bởi lệnh cấm của Moscow sau vụ Ankara bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục