Syria sát cánh cùng Iran nếu xảy ra cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ

ANTD.VN -Một thành viên Quốc hội Syria đã thông báo trên tài khoản Twitter của mình rằng, Syria sẽ hỗ trợ Iran nếu xảy ra cuộc chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria sát cánh cùng Iran nếu xảy ra cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Ông Fares Shehabi, thành viên quốc hội Syria, đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Syria

"Trong bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi chắc chắn sẽ sát cánh với Iran để chống lại chính quyền Erdogan, lực lượng đã phá hoại và cướp phá đất nước chúng tôi trong suốt thời gian qua!", ông Fares Shehabi, thành viên quốc hội Syria, đồng thời cũng là Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Syria viết trên twitter của mình  hôm 26-2.

Kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục bị cáo buộc tài trợ và ủng hộ lực lượng chống chính phủ ở quốc gia Trung Đông này, mua máy móc thiết bị do các nhóm khủng bố cướp phá được từ các nhà máy và nhà kho ở Aleppo, bắt tay với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong việc kinh doanh dầu mỏ bất hợp pháp.

Iran đã hết mình hỗ trợ và ủng hộ chính phủ Syria trong cuộc đấu tranh chống lại các phe phái đối lập và nhiều nhóm khủng bố.

Còn nhớ, vào đầu tháng 2-2017, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết, Teheran có thể cho phép Liên bang Nga sử dụng không phận của đất nước để hỗ trợ chiến dịch mặt đất tại Syria.

"Hợp tác chung giữa Iran và Liên bang Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria có quy mô rộng và phổ biến. Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho phép các máy bay Nga có thể bay qua không phận của Iran để hỗ trợ hoạt động mặt đất ở Syria", cơ quan thông tấn IRNA dẫn lời ông Ali Shamkhani.