Syria: Mỹ lợi dụng phiến quân Mặt trận Al-Nusra để phá hoại hòa bình

ANTD.VN - Ngoại trưởng Syria Walid Muallem vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ sử dụng các phần tử khủng bố Mặt trận Al-Nusra để phá vỡ cuộc đàm phán hòa bình ở Astana chủ trì bởi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

“Mỹ đang không hài lòng với sự thành công của cuộc đàm phán hòa bình tại Astana và đó chính là lí do họ sử dụng những tên khủng bố của Mặt trận Al-Nusra để phá hoại các thỏa thuận thành lập vùng giảm thiểu căng thẳng này”, ông Muallem nói sau khi có cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề phiên họp của đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 22-9.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra tiến hành một vụ tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib, tuy nhiên, đã bị các máy bay Nga và quân đội Syria phản công, dẫn đến 850 tên khủng bố bỏ mạng.

Syria cáo buộc Mỹ đứng sau hoạt động của Mặt trận Al-Nusra

Trong cuộc đàm phán gần nhất ở Astana, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục đứng ra làm bên đảm bảo cho lệnh ngừng bắn ở Syria và thống nhất thành lập vùng giảm thiểu căng thẳng ở tỉnh Idlib.

Đây là đề xuất được được đưa ra bởi Nga nhằm phân tách các phiến quân khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra khỏi những phiến quân đối lập ôn hòa. 5 vùng giảm thiểu căng thẳng được thành lập tại Syria bao gồm tại đông Ghouta, Hama, Latakia, Aleppo và Idlib đã đều được chấp thuận bởi chính phủ Syria.

Vào hôm 22-9, Ngoại trưởng Muallem cũng đã viết thư cảm hơn sự hỗ trợ của Nga trong việc chống lại các tổ chức khủng bố. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 87% lãnh thổ của Syria giờ đã được giải phóng bởi quân đội Syria.