Syria lại cáo buộc Mỹ di tản các chỉ huy IS ra khỏi Deir Ezzor

  • 20/03/2018 12:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) ngày 19-3 cho biết, 3 trực thăng Mỹ đã di tản các chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi đông bắc Syria.

Syria lại cáo buộc Mỹ di tản các chỉ huy IS ra khỏi Deir Ezzor ảnh 1

Các trực thăng của quân đội Mỹ

Theo nguồn tin, tối ngày 18-3, các trực thăng quân sự của Mỹ đã hạ cánh xuống một khu vực giữa các làng al-Jissi và Kalu, cách 2km về phía nam thị trấn Tal Hamis ở Qamishli của tỉnh al-Hasakah.

Từ đó, các binh lính đã dẫn 4 người,  được cho là có các chỉ huy IS quốc tịch Iraq, ra khỏi một ngôi nhà và đưa lên trực thăng, sau đó sơ tán họ khỏi khu vực đến một địa điểm không xác định.

Damascus, Tehran và Moscow rất nhiều lần cáo buộc quân đội Mỹ cấu kết với nhóm khủng bố này.

Vào cuối tháng 2-2018, báo cáo của truyền thông Syria nói rằng, các trực thăng Mỹ đã vận chuyển các chỉ huy IS và thành viên gia đình của chúng tới Sabah al-Khair, cách al-Hasakah khoảng 20 km, nơi lực lượng Mỹ bị cáo buộc thiết lập một căn cứ để huấn luyện khủng bố.

Hồi đầu tháng 3-2018, một chỉ huy cao cấp của Iran đã cung cấp cho Bộ Ngoại giao nước này bằng chứng cho thấy Mỹ thông đồng với bọn khủng bố.

Cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã liên hệ với những phần tử IS còn trú ngụ ở Syria, và sử dụng trại tị nạn Al-Hasakah làm khu vực huấn luyện phiến quân để thành lập cái gọi là "Quân đội Syria mới" bao gồm hàng trăm tay súng IS, để tiếp tục cuộc chiến chống lại chính phủ Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục