Syria kêu gọi LHQ điều tra vụ Mỹ sử dụng phốt pho trắng ở Deir Ezzor

ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Syria đã yêu cầu Liên Hợp Quốc (LHQ) điều tra việc Mỹ sử dụng đầu đạn phốt pho trắng trong vụ tấn công hôm 13-10 tại thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ezzor.

Syria kêu gọi LHQ điều tra vụ Mỹ sử dụng phốt pho trắng ở Deir Ezzor ảnh 1

Thành phố Deir Ezzor của Syria

Theo thông tin được hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa ra, trong thư gửi cho LHQ và Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ hôm 14-10, Damascus nói rằng, dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã bị thương trong các cuộc tấn công, và rằng, việc sử dụng phốt pho trắng của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã trở thành "thói quen và liên tục".

"Syria một lần nữa kêu gọi HĐBA LHQ chịu trách nhiệm đảm bảo hòa bình và an ninh trên toàn thế giới và tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về những tội ác này, lên án họ (Mỹ) và thực hiện các biện pháp ngăn chặn họ và ngăn chặn sự tái phát của họ", SANA đọc thông báo của Bộ Ngoại giao Syria cho hay. Ngoài ra, Damascus cũng kêu gọi LHQ "chấm dứt sự hiện diện bất hợp pháp và sự thù địch của Mỹ cùng các lực lượng khác trên lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria".

Trước đó, truyền thông Syria cho biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu bị cáo buộc sử dụng đầu đạn phốt pho trắng trong các cuộc tấn công ở Deir Ezzor sáng ngày 13-10. Sau đó, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với Sputnik rằng, họ sẽ không "công khai thảo luận về việc sử dụng vũ khí và đạn dược cụ thể trong các hoạt động... tất cả các hệ thống vũ khí trong kho của Mỹ đều được xem xét pháp lý để đảm bảo vũ khí tuân thủ Luật Xung đột vũ trang".

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma Nga, Yuri Shvytkin, nói với Sputnik rằng, nếu báo cáo của các phương tiện truyền thông được xác nhận, cả HĐBA LHQ và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cần phải chú ý đến vấn đề này.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng của Thượng viện Nga Alexei Kondratyev nhấn mạnh rằng, Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu họ sử dụng phốt pho trắng, bị cấm bởi luật pháp quốc tế ở Syria.

Vụ tấn công đáng ngờ hôm 13-10 không phải là lần đầu tiên Damascus cáo buộc Washington sử dụng vũ khí ở Syria.

Tháng trước, quân đội Nga cho biết, hai chiếc F-15 của Mỹ đã tấn công các mục tiêu ở Deir Ezzor bằng cách sử dụng đạn chứa phốt pho trắng dẫn đến hỏa hoạn lớn và gây ra nhiều thương vong. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của liên minh đã phủ nhận việc này.

Liên minh do Mỹ đứng đầu đã hoạt động tại Syria với mục đích chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kể từ năm 2014, nhưng cho đến giờ, họ vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của LHQ và chính phủ Syria.