Syria hoàn thành tiêu hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học

  • 01/11/2013 08:27
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-10, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học quốc tế (OPCW) cho biết, Syria đã tiêu hủy hoặc giao nộp toàn bộ vũ khí hóa học và các cơ sở pha chế của nước này, đáp ứng đúng thời hạn chính trong chương trình giải giáp vũ khí hóa học đầy tham vọng do Nga và Mỹ đề xuất.

Cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế này, vừa giành giải Nobel Hòa bình hồi đầu tháng, cho biết, các nhóm thanh sát viên của họ đã thanh tra được 21 trong số 23 địa điểm sản xuất vũ khí hóa học trên toàn lãnh thổ Syria.

Theo báo cáo của OPCW, hai địa điểm còn lại rất nguy hiểm nên các thanh sát viên không thể đến thanh sát, tuy nhiên, các thiết bị hóa học ở đó đã được chuyển đến các cơ sở khác mà các chuyên gia đã thanh tra.

OPCW cho biết, Syria “đã hoàn thành tiêu hủy toàn bộ các trang thiết bị quan trọng tại các cơ sở và các nhà máy pha chế, sản xuất vũ khí hóa học đã công bố,” đáp ứng thời hạn chót không quá ngày 1-11.

Syria hoàn thành tiêu hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ảnh 1
Syria đã hoàn thành tiêu hủy vũ khí hóa học


Thời hạn tiếp theo là ngày 15-11, khi đó OPCW và Syria phải đạt được một thỏa thuận tiêu hủy chi tiết, bao gồm cả cách thức và thời gian tiêu hủy hơn 1.000 tấn hóa chất độc hại và vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Theo thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học do Nga và Mỹ đề xuất này, Syria đã đồng ý tiêu hủy tất cả các loại vũ khí hóa học của mình, sau khi Mỹ đe dọa sử dụng vũ lực để đáp trả vụ tấn công vũ khí hóa học sarin ở ngoại ô Damascus hôm 21-8 làm hàng trăm người thiệt mạng.

Mỹ và đồng minh đổ lỗi cho quân chính phủ của Tổng thống Al Assad gây ra vụ tấn công trên cũng như một số vụ việc trước đó. Tuy nhiên, tổng thống Syria đã bác bỏ cáo buộc trên, và cho rằng chính quân nổi dậy đã tiến hành vụ này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục