Syria cảnh báo ngừng bắn bị lợi dụng để thay đổi cán cân sức mạnh

  • 27/02/2016 23:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng hòa giải dân tộc Syria Ali Haidar đã lên tiếng cảnh báo rằng, một số quốc gia có thể sử dụng lệnh ngừng bắn tại Syria để thay đổi cán cân sức mạnh tại quốc gia này. 

Theo ông, việc này có thể đưa Syria trở lại điểm khởi đầu của cuộc xung đột, nước này tiếp tục chìm trong khói lửa của cuộc nội chiến vốn đã kéo dài 5 năm này.

"Nếu lệnh ngừng bắn là một tình huống tạm thời cho việc thay đổi cán cân sức mạnh bởi các lực lượng bên ngoài, những người muốn làm điều đó sẽ sớm hành động và chúng tôi sẽ trở lại điểm xuất phát", ông Haidar nói.

Ông còn cho biết thêm rằng, chính phủ Syria ủng hộ mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế vì lợi ích của nhân dân Syria và "không có vấn đề gì" với lệnh ngừng bắn hiện tại được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ.
Syria cảnh báo ngừng bắn bị lợi dụng để thay đổi cán cân sức mạnh ảnh 1Một tòa nhà ở thành phố Aleppo bị san phẳng bởi một quả tên lửa Scud Hôm 22-2, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria và có hiệu lực vào đầu giờ sáng ngày 27-2, giờ Damascus (22h00 GMT ngày 26-2). Nhưng lệnh ngừng bắn này không áp dụng đối với các nhóm khủng bố đang hoạt động tại nước này như IS và Mặt trận al Nusra.

Ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria của Nga và Mỹ, và yêu cầu tất cả các bên tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận này.

Syria đã chìm trong cuộc nội chiến kể từ năm 2011, trong đó, các lực lượng chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar Assad chiến đấu chống lại nhiều phe đối lập, trong đó có lực lượng "đối lập ôn hòa" được phương Tây hậu thuẫn, và các nhóm khủng bố như IS và Mặt trận al-Nusra.

Mỹ và Nga vẫn bất đồng về tương lai của chính phủ Syria hiện tại và Tổng thống Bashar al-Assad. Washington khăng khăng cho rằng ông Assad phải ra đi, trong khi Moscow cam kết tăng cường vai trò của ông Assad trong cuộc chiến chống IS, cũng như các nhóm khủng bố khác tại nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục