Suy nghĩ khác biệt, biện pháp khác thường tạo nên điều kỳ diệu trong khởi nghiệp sáng tạo

  • 16/09/2018 07:22
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tại Diễn đàn mở về khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, phần chia sẻ thú vị của Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia - Syed Saddiq Syed Abdul Rahmav (26 tuổi) khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Suy nghĩ khác biệt, biện pháp khác thường tạo nên điều kỳ diệu trong khởi nghiệp sáng tạo ảnh 1Các diễn giả tại Diễn đàn mở về khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018

Mục tiêu: Tìm kiếm đam mê và dám theo đuổi 

Phiên thảo luận đặc biệt này là sự hợp tác giữa WEF và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm tạo nên một diễn đàn mở cho giới trẻ, sinh viên, doanh nhân, chuyên gia trẻ và công chúng một cơ hội để thảo luận về tương lai của chính mình, trong một giai đoạn phát triển chưa từng có của công nghệ trong khu vực ASEAN. Sự kiện cũng nhằm thúc đẩy, khơi dậy tinh thần và sự sẻ chia câu chuyện khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với mong muốn xây dựng một ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người.

Trả lời câu hỏi người trẻ cần làm gì để thích ứng với kỷ nguyên mới? Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia cho rằng, người trẻ không chỉ thích ứng mà phải suy nghĩ khác. Theo ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahmav, trong kỷ nguyên số, người trẻ hãy tìm kiếm các đam mê. Khi đã xác định được cảm hứng, tham vọng của mình thì hãy suy nghĩ trước một bước. Nghĩ về những việc cần làm của giới trẻ trong 10 năm tới thay vì khởi nghiệp theo những quy tắc mà hàng chục nghìn người đi trước đã làm.

Nền kinh tế số hình thành sẽ khiến nhiều nghề đặc biệt ra đời và thời gian để đào tạo một người cũng rút ngắn lại. Các bạn trẻ cần trang bị kiến thức kỹ năng để đáp ứng yêu cầu mới. Trước đây, khi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra, nhiều người không hình dung nó sẽ khiến tài sản tăng lên và nhiều việc làm được tạo ra.

Tương tự với cuộc Cách mạng 4.0, chúng ta không thể hình dung được những lợi ích sẽ xuất hiện trong vòng 20 năm tới. Chính vì điều đó, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia khuyên giới trẻ cần có suy nghĩ khác biệt, vượt ra khỏi khuôn khổ bình thường, bằng biện pháp khác thường để đạt những điều kỳ diệu. “Giới trẻ hãy theo đuổi những đam mê của mình, cho dù mục tiêu có thể khó khăn như trở thành chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp trẻ…”, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahmav chia sẻ.

Sáng tạo: Hãy làm những điều khác biệt  

Giám đốc Điều hành Công ty VNG Việt Nam (CEO VNG) Lê Hồng Minh thì đưa ra lời khuyên với giới trẻ là cần chú trọng đến việc tiếp cận cái mới. Vị CEO VNG đề cập về những áp lực mà giới trẻ hiện đang phải đối mặt. Cho rằng, các bạn trẻ phải luôn cập nhật, không có công việc nào là cố định, ông Lê Hồng Minh chia sẻ: “Trong kinh doanh, phương thức thông thường là nghiên cứu những mô hình thành công. Nhưng tôi cho rằng, chúng ta cần phải sáng tạo chứ không phải là sao chép nguyên bản. Khi đến Thung lũng Silicon tại Mỹ thì tôi nghĩ có thể đặt một văn phòng ở đó chứ không phải sao chép nó tại Việt Nam. Tôi nghĩ cần phải sáng tạo trong một môi trường phù hợp khi thế giới đang hình thành những trung tâm sáng tạo”.

Chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp, Giám đốc Điều hành Công ty VNG Việt Nam - Lê Hồng Minh cho biết, thế hệ của ông là một thế hệ may mắn khi sinh trưởng đúng vào thời điểm máy tính để bàn đã khá phổ biến và mạng Internet đã bắt đầu xuất hiện rộng rãi. “Máy tính và mạng Internet - những khái niệm mà các bạn trẻ ở đây ngày nay cho rằng rất bình thường thì 20 năm trước, ở thế hệ của chúng tôi là một điều kỳ diệu. Trong bối cảnh đó, chúng tôi đã quyết định xây dựng công ty, sự nghiệp của riêng mình. Những điều chúng tôi coi là kỳ diệu thì đã trở thành những điều bình thường trong tương lai” - ông Lê Hồng Minh kể lại và nhấn mạnh thế hệ trẻ ngày nay nên hình dung về tương lai 20 năm nữa - “Đó chính là tương lai của các bạn. Các bạn hãy xây dựng một công ty hàng tỷ USD tại Việt Nam và châu Á. Đừng cho rằng những gì chúng ta đang tiếp nhận là bình thường. Đừng làm những điều bình thường, hãy làm những điều khác biệt. Đó chính là cách chúng ta phát triển”, ông Lê Hồng Minh nói.

Đưa ra lời khuyên cho giới trẻ, ông Lê Hồng Minh cho rằng, giới trẻ nên kiên định với sở thích của mình, dám làm những điều mình hứng thú - “Tôi hy vọng 20 năm nữa, Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ tìm đến các bạn để phỏng vấn về cách các bạn đã khởi nghiệp như thế nào”.

Cách mạng 4.0: Hãy tận dụng lợi thế 

Tại Diễn đàn quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh khẳng định, đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh cuộc Cách mạnh công nghiệp 4.0 là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới. Ở đó, cũng tạo ra cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Giáo sư của trường Đại học Quản lý Singapore Annie Koh phân tích, 2 năm trước, chúng ta nói nhiều về việc xây dựng bản sắc ASEAN và giờ đây chúng ta bàn về số hóa và công nghệ trong ASEAN. Có thể nói, số phận của ASEAN nằm trong tay thanh niên ASEAN và việc chúng ta nắm bắt được cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Giáo sư Annie Koh cho rằng, ASEAN chúng ta cần nắm chắc được 4 chứ “I” trong đó có Identity (bản sắc); Innovation (sáng kiến) - theo đó chú trọng tới những tiến bộ về công nghệ; Inclusive (bao trùm) - nhấn mạnh tới việc sử dụng công nghệ để lấp đầy khoảng cách số và chữ “I” cuối cùng là Intergration - sự hội nhập, chúng ta cần chăm chỉ hơn, đi đầu về xã hội. “Nếu chúng ta có đủ 4 chữ “I” này thì ASEAN có thể sẵn sàng đi về tương lai”, Giáo sư Annie Koh nhấn mạnh.

Tại diễn đàn này, chia sẻ với các bạn trẻ, Chủ tịch WEF ASEAN Klaus Schwab cho rằng so với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba, Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư toàn diện hơn, với những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot… sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống.

Chủ tịch WEF ASEAN Klaus Schwab khẳng định kết thúc cuộc Cách mạnh công nghiệp 4.0 này, con người sẽ chứng kiến sự kết hợp giữa công nghệ số, vật chất và tinh thần. Những ai muốn thành công trong tương lai cần tận dụng lợi thế đến từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đầu tiên, họ cần nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của sự chuyển mình này. Yếu tố quan trọng nhất, theo ông Klaus Schwab là xây dựng một xã hội cởi mở, chào đón sự thay đổi, đồng thời chuẩn bị kỹ càng cho những gì sắp tới. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ngay cả khi trọng tâm của cuộc Cách mạnh công nghiệp 4.0 là công nghệ, con người vẫn không nên trở nên quá phụ thuộc vào chúng, mà nên nắm bắt, tận dụng những công nghệ này để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia - Syed Saddiq Syed Abdul Rahmav: Người trẻ hãy tìm kiếm các đam mê trong kỷ nguyên số

Suy nghĩ khác biệt, biện pháp khác thường tạo nên điều kỳ diệu trong khởi nghiệp sáng tạo ảnh 2

“Người trẻ không chỉ thích ứng mà phải suy nghĩ khác. Trong kỷ nguyên số, người trẻ hãy tìm kiếm các đam mê. Khi đã xác định được cảm hứng, tham vọng của mình thì hãy suy nghĩ trước một bước. Nghĩ về những việc cần làm của giới trẻ trong 10 năm tới thay vì khởi nghiệp theo những quy tắc mà hàng chục nghìn người đi trước đã làm”.

Giám đốc Điều hành Công ty VNG Việt Nam - Lê Hồng Minh: Đừng làm những điều bình thường, hãy làm những điều khác biệt

Suy nghĩ khác biệt, biện pháp khác thường tạo nên điều kỳ diệu trong khởi nghiệp sáng tạo ảnh 3

“Thế hệ trẻ ngày nay nên hình dung về tương lai 20 năm nữa - đó chính là tương lai của các bạn. Các bạn hãy xây dựng một công ty hàng tỷ USD tại Việt Nam và châu Á. Đừng cho rằng những gì chúng ta đang tiếp nhận là bình thường. Đừng làm những điều bình thường, hãy làm những điều khác biệt. Đó chính là cách chúng ta phát triển. Tôi hy vọng 20 năm nữa, Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ tìm đến các bạn để phỏng vấn về cách các bạn đã khởi nghiệp như thế nào”.

Tin cùng chuyên mục