Suốt 7 năm thú nhận giết người nhưng không ai tin

  • 27/02/2016 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài

ANTĐ - Trong suốt 7 năm qua, Vladimir Dmitriev kiên trì thuyết phục  các cơ quan bảo vệ pháp luật rằng, mình là kẻ giết người, còn người bạn Sergey Timokhin của ông đang phải ngồi tù oan. Tuy nhiên, không ai tin ông. Theo V. Dmitriev, các cơ quan bảo vệ pháp luật không muốn thừa nhận sai lầm...

Suốt 7 năm thú nhận giết người nhưng không ai tin ảnh 1

Ông V. Dmitriev và lá đơn gửi Tổng thống Nga ngày 28-1-2016

Luôn hối hận về tội lỗi  

Ngày 28-1-2016, ông Vladimir Dmitriev ở thành phố Saratov, Nga tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới Tổng thống Nga, người đứng đầu Ủy ban Điều tra, Tổng Công tố, Chánh án Tòa án Tối cao và người đứng đầu Cơ quan Thi hành Liên bang yêu cầu xem xét lại vụ án hình sự đối với Sergey Timokhin, người bị kết án 11 năm tù về tội giết người. Từ năm 2009 đến nay, ông Dmitriev luôn gửi đơn khẳng định mình giết người chứ không phải là Timokhin. 

Theo nội dung các lá đơn, ông Dmitriev đến nhà Timokhin chơi,  Vera Galaeva, bạn gái của   Timokhin cũng có mặt ở đó. Đang uống rượu với nhau, Timokhin bỏ vào phòng đi ngủ, chỉ còn ông và bà Galaeva uống tiếp. Một lúc sau, giữa hai người xảy ra tranh cãi, bà Galaeva đã xúc phạm và cầm con dao làm bếp trên bàn vung vẩy trước mặt ông.

Trước tình thế đó, ông Dmitriev cố đoạt lấy con dao và 2 người lao vào vật lộn. Sau khi lấy được con dao, do bị kích động mạnh vì đã uống quá nhiều rượu, ông dùng chính con dao đó đâm liên tiếp vào cổ bà Galaeva khiến bà tử vong ngay tại chỗ. Khi đó, Timokhin vẫn ngủ ở phòng trong và không biết chuyện gì đã xảy ra.

Trước cái chết của bà Galaeva, ông Dmitriev rất sợ và bỏ trốn. Ông đến sống với người thân ở địa phương khác, tìm việc làm thêm kiếm sống và nghĩ rằng, tất cả mọi việc sẽ bị lãng quên theo thời gian. Tuy nhiên, cảm giác tội lỗi đã không buông tha ông.

Timokhin bị bắt vào tháng 11-2008 và bị xét xử vào năm 2009. Do luôn cảm thấy hối hận về việc mình gây ra, ông Dmitriev đã gặp cảnh sát và thú nhận việc giết bà Galaeva. Ngày 30-9-2009, Viện Công tố Saratov ra quyết định khởi tố vụ án do có những tình tiết mới được phát hiện.

Kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối

Cơ quan Điều tra tỉnh Saratov đã tiến hành các hoạt động điều tra như giám định pháp y, giám định tâm sinh lý đối với ông Dmitriev và Timokhin có sử dụng máy kiểm tra nói dối, thực nghiệm điều tra... Theo kết luận giám định pháp y, cái chết của bà Galaeva không thể xảy ra như ông Dmitriev mô tả, cách cầm dao của ông không thể tạo ra vết đâm giống như đối tượng đã đâm vào người nạn nhân. Kết quả kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối cho thấy, ông Dmitriev không nắm được bất kỳ tình tiết nào của vụ giết người, trong khi Timokhin lại nắm rất rõ. Ngày 13-5-2010, Viện Công tố đã quyết định đình chỉ điều tra lại vụ án.    

     

Timokhin khiếu lại quyết định này, nhưng bị tòa án bác bỏ. Theo một số cán bộ điều tra, rất có thể, ông Dmitriev nhận tội vì tiền và nếu kết quả điều tra lại đúng như ông này tự thú, thì tất cả những người làm sai trong các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ bị truy cứu trách nhiệm. Còn theo ông Dmitriev, chính điều này khiến họ không tích cực xem xét lại vụ án…

Timokhin cũng khẳng định mình không giết người và đã gửi đơn kêu cứu tới Tổng thống Nga. Theo Timokhin, sau khi thấy bà Galaeva đã chết, hắn bị sốc và không nhớ rõ sự việc xảy ra trước đó. Timokhin đi tìm Dmitriev, nhưng không được. Do sợ bị buộc tội giết người vì không có nhân chứng,   Timokhin không trình báo cảnh sát, cùng người cháu đưa xác của bà Galaeva ra ngoại ô Saratov và ném xuống sông. 

Tại tòa, Timokhin phản cung và khẳng định đã bị đánh đập, bị ép chấp nhận một luật sư được chỉ định và buộc phải ký vào bản nhận tội trước sự chứng kiến của vị luật sư này…  Tuy nhiên, lập luận của hắn đã không được tòa chấp nhận. Timokhin vẫn tiếp tục khiếu nại, theo luật sư của hắn, đơn sẽ được trình lên tòa án trong tháng 2 này. 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục