Sức khỏe lái xe và tính mạng người dân

  • 26/02/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Trịnh Thanh Tuấn (32 tuổi, trú tại phố Đội Nhân, Hà Nội) cho rằng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng tai nạn giao thông, từ đó có cách làm đúng, hiệu quả để ngăn chặn các vụ tai nạn thương tâm.

- Theo anh nguyên nhân chính là gì?

- Ai đã từng đi xe khách đường dài đều không lạ gì cảnh lái xe vừa rồ ga, luồn lách, không nhường đường, lấn làn… nên các vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra hầu hết đều do lái xe chủ quan, chạy quá tốc độ cho phép, vượt sai quy định, phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, chạy quá số giờ quy định, quá giờ cầm vô lăng không nghỉ ngơi, dẫn đến căng thẳng và buồn ngủ gây tai nạn.

- Thế trách nhiệm các cơ quan quản lý ở đâu?

- Tôi nghĩ có lỗi chủ quan của quản lý Nhà nước, của lực lượng tuần tra kiểm soát trên đường và lỗi của nhà xe, doanh nghiệp vận tải.

- Những nguyên nhân này đều không mới, sao mãi chúng ta không có cách làm hiệu quả để cải thiện tình hình?

- Tôi nghĩ cần tập trung vào vấn đề chất lượng người lái xe. Như vừa rồi việc làm của Sở GTVT Hải Phòng là rất hay, khi đình chỉ công tác hơn 200 lái xe không đạt yêu cầu về sức khỏe, dương tính với chất gây nghiện. Theo tôi, sức khỏe và ý thức của lái xe trực tiếp liên quan đến tính mạng của người dân. Nếu không cải thiện được vấn đề này, khó giảm được tai nạn giao thông.

Tin cùng chuyên mục