Sửa đổi nhiệm kỳ Chủ tịch nước của Trung Quốc có lợi cho cơ chế lãnh đạo

  • 04/03/2018 18:49
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4/3, người phát ngôn Kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa 13 Trương Nghiệp Toại cho biết, việc sửa đổi nhiệm kỳ Chủ tịch nước có lợi cho cơ chế lãnh đạo Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay.

Tại Đại Lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, ngày 4/3 đã diễn ra cuộc họp báo nhằm giới thiệu về nội dung, chương trình Kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa 13 cũng như các mặt công tác khác có liên quan đến Quốc hội Trung Quốc. 

Sửa đổi nhiệm kỳ Chủ tịch nước của Trung Quốc có lợi cho cơ chế lãnh đạo ảnh 1

Họp báo giới thiệu về nội dung, chương trình Kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa 13 

Trong cuộc họp báo này, trả lời câu hỏi liên quan nội dung sửa đổi Hiến pháp về cơ chế nhiệm kỳ của Chủ tịch nước liệu có làm thay đổi cách làm nhất quán xưa nay rằng nhiệm kỳ của Chủ tịch nước cứ 10 năm thay một lần và liệu có khiến Chủ tịch Tập Cận Bình nắm giữ cương vị này trọn đời, người phát ngôn Kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa 13 Trương Nghiệp Toại cho biết: "Hiện nay trong Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc không có quy định về việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Quân ủy Trung ương 'không được nắm giữ cương vị này quá hai khóa'; trong Hiến pháp cũng không quy định Chủ tịch Quân ủy Trung ương 'không được nắm giữ cương vị này quá hai khóa'. Do vậy, việc Hiến pháp cũng áp dụng quy định tương tự đối với Chủ tịch nước có lợi cho việc duy trì sự lãnh đạo tập trung thống nhất cũng như uy quyền của Trung ương Đảng mà hạt nhân là đồng chí Tập Cận Bình, có lợi cho việc tăng cường và hoàn thiện cơ chế lãnh đạo Nhà nước". 

Sửa đổi nhiệm kỳ Chủ tịch nước của Trung Quốc có lợi cho cơ chế lãnh đạo ảnh 2

Kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa 13 sẽ thông qua cơ chế sửa đổi nhiệm kỳ chủ tịch nước

Kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13 thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận Trung Quốc và quốc tế sẽ khai mạc vào 9 giờ ngày 5/3 tại Đại Lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh. 

Theo Live China

Tin cùng chuyên mục