Sửa điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015 để gỡ "rào cản" với cộng đồng khởi nghiệp

  • 20/07/2016 17:08
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Ông Trần Tiến Dũng - Thứ trưởng, người phát ngôn Bộ Tư pháp vừa ký văn bản chính thức trả lời kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp về Điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sửa điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015 để gỡ "rào cản" với cộng đồng khởi nghiệp ảnh 1

Nghiên cứu, xem xét tháo gỡ "rào cản" cho cộng đồng khởi nghiệp

Lãnh đạo Bộ Tư pháp cho biết, điều luật này được bổ sung trên cơ sở đề xuất của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng internet để phạm tội trong thời gian vừa qua. Hơn nữa, các Bộ, ngành hữu quan cũng đều thống nhất với quy định tại Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015.

“Mục đích của Điều 292 nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh lành mạnh (trong đó có hoạt động kinh doanh sử dụng mạng máy tính, mạng internet) đúng pháp luật và răn đe, phòng ngừa các vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực kinh doanh này.

Điều 292 quy định về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông là để xử lý đối với hành vi cung cấp trái phép trên mạng (tức là không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung được cấp phép) một trong các dịch vụ sau đây: Kinh doanh vàng trên tài khoản; sàn giao dịch thương mại điện tử; kinh doanh đa cấp; trung gian thanh toán; trò chơi điện tử trên mạng; các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”- ông Trần Tiến Dũng nói.

Theo Khoản 1 Điều 292, cơ quan pháp luật chỉ xử lý hình sự về tội này trong trường hợp người phạm tội thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu từ 500 triệu đồng trở lên. Nếu dưới mức này thì sẽ xử lý bằng các biện pháp khác.

Về nội dung kiến nghị của đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp về đề nghị rà soát lại Điều 292, nhất là quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 292 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”, Bộ Tư pháp cho rằng đề xuất này cần phải được nghiên cứu nghiêm túc, trên cơ sở tham khảo của các Bộ, ngành nhất là các cơ quan thực thi pháp luật như: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Đề nghị các cơ quan này nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý đối với Điều 292; gửi kết quả về Bộ Tư pháp để tổng hợp, trình Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 để không cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Trước đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đề nghị rà soát lại Điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015 vì cho rằng quy định này có phạm vi điều chỉnh tương đối rộng nên không khuyến khích, thậm chí là “rào cản” đối với sức sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tin cùng chuyên mục