Sửa bản tin VTV, Huấn 'hoa hồng' có bị xử lý hình sự?

  • 26/10/2020 11:07
  • 1 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Đoạn video của bản tin Chuyển động 24h với nội dung “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” trong đó có sự xuất hiện của người có biệt danh là “Huấn 'hoa hồng'” cạnh các nghệ sĩ khác đang khiến mạng xã hội dậy sóng, đặc biệt là sau khi VTV khẳng định clip này là sản phẩm cắt ghép.

Được biết, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đang phối hợp với VTV24 để xử lý việc fanpage “Huấn 'hoa hồng'” đăng video cắt từ chương trình thời sự để ghép ảnh Bùi Xuân Huấn trao quà từ thiện ở miền Trung.

Trong video giả này, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Bùi Xuân Huấn, người được biết đến với tên trên mạng là Huấn 'hoa hồng'. Nội dung đoạn video cắt ghép là sau khi kêu gọi quyên góp trên trang cá nhân, đến ngày 21-10, Huấn 'hoa hồng' đã có mặt ở Quảng Trị, trao tận tay từng thùng mì tôm, áo phao... nhằm chia sẻ khó khăn với người dân. Kết thúc video là giọng đọc chèn lên giới thiệu tiểu sử của Bùi Xuân Huấn và thông tin người này đã có mặt ở Quảng Trị. Hiện video này đã bị gỡ bỏ.

Trước sự việc này, theo đại diện của Trung tâm tin tức VTV24, việc mạo danh của Huấn 'hoa hồng' liên quan việc từ thiện với đồng bào đang gặp lũ lụt ở miền Trung là khá nghiêm trọng, nên cần bị xử lý nghiêm.

Sửa bản tin VTV, Huấn 'hoa hồng' có bị xử lý hình sự? ảnh 1
Hình ảnh từ chương trình thời sự của VTV 24 bị Huấn 'hoa hồng' cắt ghép giả mạo (ảnh cắt từ clip)

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi trên vi phạm bản quyền rất tinh vi, từ việc thay đổi background sau lưng MC dẫn chương trình, cắt ghép nguyên phần chữ chạy tin tức phía dưới để giữ đúng format với phóng sự gốc. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng Điều 19, 20, 28 Luật Sở hữu trí tuệ là xuyên tạc, cắt ghép tác phẩm mà chưa được sự cho phép của tác giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả (trong trường hợp này là VTV). Đồng thời, vi phạm về nhãn hiệu, khi sử dụng thương hiệu VTV đưa vào một sản phẩm không phải do VTV sản xuất.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, việc một số cá nhân lợi dụng sự uy tín, tin tưởng của khán giả đối với những cơ quan, tổ chức Nhà nước nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân chính là vi phạm pháp luật. Nếu có đủ căn cứ pháp lý chứng minh hành vi trên của Huấn 'hoa hồng' là có thật, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP hành vi trên có thể bị xử phạt tới 20 triệu đồng. Sau khi bị xử phạt hành chính, cá nhân này tiếp tục tái phạm thì sẽ xem xét xử lý hình sự.

Nếu có căn cứ cho rằng, đối tượng thực hiện hành vi giả mạo hòng thu hút người đóng góp từ thiện nhằm trục lợi thì có thể bị xử lý về hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Đưa trái phép thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông' theo Điều 288 BLHS 2015.

Huấn 'hoa hồng' khá 'nổi tiếng' trên mạng xã hội nhờ những hình ảnh, video ăn chơi, khoe khoang tài sản. Đầu tháng 7-2020, Bùi Xuân Huấn đã bị Sở TT - TT Hà Nội xử phạt 17,5 triệu đồng hành vi biên tập, xuất bản 2 'cuốn sách' về 'bí kíp' kinh doanh online, kiếm tiền dễ dàng nhưng không hề có quyết định xuất bản của nhà xuất bản. Một tháng sau, Huấn tiếp tục bị xử phạt 7,5 triệu đồng do bôi nhọ, vu khống cán bộ, công chức TP.HCM.

Không chỉ kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ miền Trung, trước đó, Bùi Xuân Huấn còn lên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ tiền vào tài khoản cá nhân của mình để giúp đỡ những trường hợp trẻ em miền núi có hoàn cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục