Sự trỗi dậy của băng đảng "cá hổ piranha" ở Italia

  • 06/04/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Một thế hệ tội phạm mafia mới đang nổi lên nhằm thay thế những “ông trùm” cũ ở thành phố Naples của Italia và từ bỏ “luật im lặng omerta” truyền thống.

Sự trỗi dậy của băng đảng "cá hổ piranha" ở Italia ảnh 1Các thành viên băng đảng trong bộ phim “The Piranhas” kể về mafia ở Naples

Luôn mang theo súng bên người

Lần đầu tiên Emanuele Sibillo bị bắt khi cậu ta mới 15 tuổi. Cảnh sát đã đột kích vào nhà Sibillo ở quận Forcella thuộc thành phố Naples trong khi cậu ta đang cố gắng tẩu tán 2 khẩu súng. Sibillo thường xuyên vào tù ra tội trong suốt những năm sau đó. Trong đám tù nhân trẻ, anh ta nổi bật nhờ khả năng đọc sách báo và nhận được sự kính trọng của các bạn tù. Khi bước sang tuổi 18 vào năm 2013, thanh niên này chuẩn bị cho bước tiến lớn của đời mình, đó là phát động một cuộc nổi loạn chống lại những băng nhóm Camorra cũ trong giới mafia ở Naples để kiểm soát toàn bộ thành phố. 

Kể từ đầu những năm 2000, chính quyền Italia đã bắt giữ hàng trăm “ông trùm” mafia Camorra. Cùng với việc nhiều “ông trùm” mafia bị sát hại hoặc bị giam trong tù, những thanh niên như Sibillo đã bắt đầu thế chỗ họ. Theo đó, Sibillo tập hợp đám đàn em từ 15-16 tuổi, luôn mang theo súng bên người, không ngần ngại đối đầu với các băng đảng lớn khác. Giới mafia Naples gọi những băng đảng như của Sibillo là “cá hổ piranha” - loài cá ăn thịt nổi tiếng hung dữ ở Nam Mỹ.

Hiện tượng này là chủ đề được đề cập trong cuốn tiểu thuyết La Paranza Dei Bambini xuất bản năm 2016 của nhà văn Roberto Saviano. Tiểu thuyết này đã được chuyển thể thành bộ phim The Piranhas do Claudio Giovannesi làm đạo diễn, kể về cậu bé Nicola đến từ khu ổ chuột Rione Sanita của thành phố Naples quyết định bước vào “hệ thống”, từ dùng để chỉ giới mafia Camorra để đổi đời. 

“Ở những khu như Rione Sanita, trở thành giang hồ là cách duy nhất để có tiền, có quyền lực và được tôn trọng. Đứa trẻ nào ở đây cũng khao khát chờ đến thời khắc đó. Chúng cho rằng thời khắc như vậy sẽ không thể đến nếu chúng chọn con đường khác” - Saviano nói - “Các băng đảng tội phạm là nơi duy nhất nhận ra sự tồn tại của những đứa trẻ này và tiếp nhận chúng”.

Khoe khoang mọi thứ trên mạng xã hội

Sự nổi lên của những đứa trẻ như Sibillo thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của mafia ở Naples. Trong khi các “ông trùm” mafia trước đây thường ẩn mình trong bóng tối và duy trì “luật im lặng omerta” thì những tên tội phạm ngày nay khoe khoang mọi thứ trên mạng xã hội, chụp ảnh trong những bộ quần áo đắt tiền và những chai rượu trị giá 200 Euro. Không chỉ vậy, chúng còn phóng xe máy bạt mạng trên đường phố Naples như những đàn chó hoang và sẵn sàng nổ súng. 

Một người đàn ông đã bị bắn vào năm 2014 chỉ đơn giản vì anh ta xin chúng điếu thuốc. Một người đàn ông Ấn Độ đã bị một viên đạn vào ngực hồi năm 2013 khi hai đứa trẻ đang “thử súng”. Một thành viên băng đảng trẻ tuổi dù bị cảnh sát theo dõi vẫn thốt lên “Tao vừa có một khẩu Magnum 357 báng cao su mới, giống hệt khẩu của Al Capone!”. Mùa hè năm ngoái, Tòa phúc thẩm ở Naples đã kết án 42 thành viên của 2 băng đảng ở các quận Forcella và Decumani với tổng cộng 500 năm tù. 

Nhà văn Saviano cho rằng sự tồn tại của đám tội phạm này là sản phẩm của những chính sách xã hội tồi và sự thất bại của nhiều cơ quan, tổ chức Nhà nước, trong đó có các trường học.

Giovanni Melillo, công tố viên trưởng ở Naples, cho biết các băng đảng đang lan rộng trong thành phố, nơi đám trẻ được thu nạp dựa trên khả năng bạo lực của chúng. “Những băng nhóm trẻ tuổi này giao cho các thành viên buôn lậu ma túy và tống tiền - một hiện tượng đáng lo ngại nhưng không đáng kể so với hoạt động của các băng nhóm truyền thống - xâm nhập vào các cơ quan công quyền và thị trường tài chính”, công tố viên Melillo nói. 

“Những băng nhóm trẻ tuổi này giao cho các thành viên buôn lậu ma túy và tống tiền - một hiện tượng đáng lo ngại nhưng không đáng kể so với hoạt động của các băng nhóm truyền thống - xâm nhập vào các cơ quan công quyền và thị trường tài chính”. 

Giovanni Melillo (Công tố viên trưởng ở Naples, Italia) 

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục