Sự “trở về” kỳ lạ của bức tranh mà danh họa Picasso tặng cho Hy Lạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bức tranh “Đầu người phụ nữ” của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso dành tặng riêng cho người dân Hy Lạp năm 1949 vừa được thu hồi sau khi nó bị đánh cắp khỏi Phòng trưng bày Quốc gia nước này 9 năm trước.

Một ngày năm 2012, bọn trộm đã đột nhập vào phòng trưng bày và lấy đi bức tranh của Picasso vẽ năm 1939 cùng bức tranh “Cối xay” của họa sĩ người Hà Lan Piet Mondrian hoàn thành năm 1905. Kẻ trộm đã kích hoạt hệ thống báo động của phòng trưng bày nhiều lần, khiến bảo vệ phải tắt báo động rồi ra tay hành động.

Hôm 28-6-2021, nhà chức trách đã bắt giữ một người đàn ông Hy Lạp 49 tuổi. Đối tượng này thú nhận rằng đã đánh cắp các bức tranh và dẫn cảnh sát đến nơi cất giấu ở một khu rừng vùng ngoại ô Athens.

Người đàn ông cho biết, một bản phác thảo của họa sĩ Ý Guglielmo Caccia, được tặng cho phòng trưng bày năm 1907, cũng bị đánh cắp vào năm 2012, nhưng đã bị hư hại và sau đó bị phá hủy.

Hai bức tranh được thu hồi giờ đây sẽ được trưng bày lại tại Phòng trưng bày Quốc gia, nơi chỉ vừa mở cửa trở lại vào tháng 3-2021 sau 9 năm cải tạo

Hai bức tranh được thu hồi giờ đây sẽ được trưng bày lại tại Phòng trưng bày Quốc gia, nơi chỉ vừa mở cửa trở lại vào tháng 3-2021 sau 9 năm cải tạo

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Công dân Michalis Chrisochoidis phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Văn hóa Lina Mendoni: “Picasso đã dành tặng bức tranh cho người dân Hy Lạp. Có một người đàn ông Hy Lạp đã lấy nó đi. Những người Hy Lạp khác mang nó trở lại”.

Bộ trưởng Mendoni cho biết, bức tranh của Picasso sẽ không thể bán hoặc trưng bày ở bất cứ đâu vì nó mang một dòng chữ độc đáo của họa sĩ gửi cho người dân Hy Lạp viết bằng tiếng Pháp: “Dành tặng người Hy Lạp, quà tặng của Picasso”.

“Bức tranh này có tầm quan trọng và giá trị tình cảm đặc biệt vì đích thân họa sĩ vĩ đại đã dành tặng nó cho người dân Hy Lạp vì cuộc đấu tranh chống lại quân phát xít và Đức Quốc xã, đồng thời thể hiện sự cống hiến của ông. Hôm nay là một ngày đặc biệt… của niềm vui và cảm xúc lớn lao”, bà Lina Mendoni nói.