Sự thực về "tảng đá chắn đường"

  • 29/07/2017 08:23
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Khi thấy mình đã già, nhà vua muốn truyền ngôi cho con nhưng ông không muốn làm theo lẽ thường là nhường ngôi cho hoàng tử lớn nhất, mà muốn chọn một cách công bằng để tìm ra người xứng đáng trong 10 người con của mình. 

Nhà vua bèn sai một viên quan tâm phúc đặt một tảng đá cực lớn chắn giữa con đường mòn hai bên đều là nước. Vì con đường rất nhỏ nên ai muốn đi qua đó phải chọn cách hoặc là đẩy tảng đá đi, hoặc trèo qua, nếu không thì đành xuống nước. Sắp xếp xong, nhà vua lần lượt gọi các hoàng tử lại và đưa cho mỗi người một bức mật thư, yêu cầu mang đến cho quan đại thần ở phía bên kia con đường. 

Các hoàng tử biết đây là cơ hội để mình được chọn kế vị nên nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. Cuối ngày, nhà vua gọi từng con lại và hỏi: “Hoàng nhi làm thế nào để mang thư đến được nhà đại thần?”. Các hoàng tử người nói là mình trèo qua tảng đá, người thì nói mình mượn thuyền, đi đường sông, người thì nói mình bơi. Chỉ có duy nhất hoàng tử thứ 6 đáp: “Con đi đường thẳng”. “Vậy khi đến tảng đá thì làm thế nào?”, nhà vua hỏi.

“Con đẩy nó xuống sông rồi đi tiếp thôi”, hoàng tử thứ 6 trả lời. “Tảng đá to như vậy, làm sao hoàng nhi đẩy được?”. “Con chẳng qua là chỉ định thử, ngờ đâu vừa đẩy thử nó đã dịch chuyển rồi”. Hóa ra đó chỉ là tảng đá do nhà vua sai đại thần cho người làm giả bằng vật liệu nhẹ hơn nhiều. Cuối cùng, nhà vua quyết định nhường ngôi cho hoàng tử thứ 6.

Trong cuộc sống vốn có những khó khăn “mặc định”, nhưng thực ra chỉ là mặc định do một người hay nhóm người nào đó, khiến ta tưởng nó thực sự khó khăn và thôi không động não khi vấp phải. Thế nên quan trọng nhất là tự mình phải có chủ kiến của mình, đừng vì bị ảnh hưởng bởi người khác mà mất đi khả năng tự nhận thức, tự tư duy, để rồi đặt cuộc sống của mình vào tay người khác.

Theo Xiaogushi

Tin cùng chuyên mục