Sự thờ ơ chết người

  • 30/05/2012 23:35
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Vụ triệt xóa ổ nhóm sản xuất trái phép ma túy tổng hợp dạng Methamphetamine (ma túy “đá”) thành phẩm tại quận Thanh Xuân tuần qua là hệ quả tất yếu của sự thờ ơ, thiếu quyết liệt của các ngành chức năng.

Hai khác biệt khiến vụ việc này có thể gọi là “báo động”. Thứ nhất: Các vụ bắt ổ nhóm sản xuất ma túy trước đây, lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố thường chỉ thu được các dụng cụ, phụ gia, tân dược chứa tiền chất ma túy, được các đối tượng tập kết chuẩn bị “chế hàng”; còn lần này, cảnh sát đã thu được ma túy thành phẩm. Thứ hai: không còn lén lút như trước, loại tội phạm này giờ công khai mua bán phương tiện, nguyên vật liệu, điều chế ma túy tại một trong những khu chung cư hiện đại, đông dân nhất nhì Thủ đô.

Nhiều năm trước, cảnh sát các nước trong khu vực như: Philippine, Singapore… sau khi triệt xóa các vụ sản xuất ma túy có quy mô phòng thí nghiệm, từng cảnh báo loại tội phạm này có thể sớm “dạt” sang Việt Nam. Hàng chục vụ manh nha sản xuất ma túy tổng hợp dạng thủ công, bị triệt xóa từ năm 2009 đến nay ở nước ta cho thấy cảnh báo đó là hoàn toàn chính xác, cũng cho thấy sự chủ động của lực lượng công an trong việc nắm bắt, xử lý thông tin, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. 

Xâu chuỗi hàng chục vụ “nấu ma túy” được bóc gỡ, một “điểm chung” nhận thấy là lực lượng công an thu khá nhiều tang vật thuốc cảm cúm, hóa chất - nguyên liệu để sản xuất hàng “đá”. Khoan “truy” xem hàng chục nghìn viên thuốc cảm cúm ấy ở đâu ra; vì sao các đối tượng có thể mua được số lượng thuốc lớn như vậy? Nhìn nhận vấn đề này đơn giản hơn, đó là sự thiếu trách nhiệm của ngành y trong việc quản lý tiền chất gây nghiện. Lạ ở chỗ, trách nhiệm bao năm nay vẫn “lỏng” thế! 

Có lẽ không nhiều quốc gia trên thế giới, việc mua bán tân dược, đặc biệt thuốc có chứa tiền chất ma túy lại “tự do” như ở nước ta. Lỗ hổng chồng lỗ hổng… nếu các ngành liên quan không sớm phối hợp, cùng nhau bịt kín, tương lai, sản xuất ma túy tổng hợp quy mô phòng thí nghiệm sớm muộn cũng diễn ra.

Tin cùng chuyên mục