Sự thật về chuyện người đàn ông bị "người âm" bắt tội

  • 16/11/2014 06:17
  • 0 bình luận
  • Tuyên Hóa
  • In bài

ANTĐ - Trong đêm khuya, anh Hòa bất ngờ bỏ nhà ra đi. Đến sáng sớm người nhà gọi mãi không thấy nên huy động tất cả người dân trong thôn cùng đi tìm. Phải đến 9h tối ngày hôm đó, đoàn tìm kiếm mới phát hiện thấy anh đang nằm trên một ngôi mộ trong vùng. 

Không chỉ có vậy, lúc trở về anh Hòa còn nói rằng hôm qua mình bị người âm dẫn đi. Anh còn bảo mình có nhìn thấy người đi tìm kiếm nhưng không thể cất tiếng gọi kêu cứu. Nhưng câu chuyện không chỉ có thế, mà thật lạ lùng, 3h chiều ngày hôm sau, anh Hòa bất ngờ qua đời. Sự việc khiến cho người dân trong vùng không ngớt bàn ra tán vào. Ai nấy đều cho rằng anh Hòa đã bị “người âm”bắt mới đi lung tung rồi chết như thế. 

Sự thật về chuyện người đàn ông bị "người âm" bắt tội ảnh 1Ông Lê Nho Anh (trưởng thôn Dưỡng Xuân) khẳng định
không thể có chuyện “người âm” bắt người

100 người đi tìm người bỗng dưng… biến mất

Cái chết bất thường của anh Nguyễn Minh Hòa (SN 1971, ngụ thôn Dưỡng Xuân, Quế Xuân 1, Quế Sơn, Quảng Nam) là đề tài được người dân đưa ra bàn tán. Bởi trước khi chết, người trong vùng đều nghe anh kể lại câu chuyện mà ai cũng thấy rùng mình hoảng sợ. 

Khi nghe chính quyền địa phương thông báo về việc mất tích của anh Hòa, tất cả người dân trong vùng đã cùng nhau chia ra tìm kiếm xung quanh hai thôn Dưỡng Sinh và thôn An Phú nhưng trải qua nhiều giờ liên tục vẫn không thấy anh Hòa đâu. Có lúc đoàn người tìm kiếm lên đến hơn 100 người chia ra thành từng tốp khác nhau tỏa đi trong vòng bán kính hơn 1km nhưng vẫn có kết quả. Trời càng về tối, tất cả mọi người ai cũng cảm thấy mệt mỏi và trở về nhà nghỉ ngơi để sáng mai tìm tiếp. Lúc này chỉ còn lại một nhóm khoảng 7 người trong đó đa số là người nhà anh Hòa vẫn tiếp tục tìm kiếm. Đến 9h tối thì họ phát hiện thấy anh Hòa đang nằm trên một ngôi mộ ở thôn Dưỡng Sinh. Lúc được phát hiện thì anh Hòa đã nằm bất tỉnh. Nhóm người tìm kiếm phải thay nhau cõng anh Hòa về nhà. 

Sáng hôm sau anh Hòa mới bắt đầu tỉnh lại. Những người dân trong thôn thấy thế liền kéo nhau tới nhà anh Hòa để hỏi rõ sự tình. Đến lúc nghe anh Hòa kể lại câu chuyện rùng rợn trong quãng thời gian bị mất tích thì ai nấy đều tím tái mặt mày.

 “Hôm đó mọi người kéo tới nhà cậu Hòa đông lắm. Khi chúng tôi hỏi anh đi đâu thì anh kể lại rằng lúc đó anh đang ngủ với đứa con gái út thì bỗng nhiên có 2 người đàn ông xuất hiện gọi cậu ấy ra ngoài rồi dẫn đi. Rồi họ dẫn cậu ấy đến một bàu nước cách ngôi mộ cậu ấy nằm lúc mọi người tìm thấy khoảng 300m. Ngồi bên bàu nước đó đến 7h sáng thì một người đàn ông đẩy cậu ấy xuống như muốn dìm chết cậu. Vậy nhưng cậu ấy vẫn cố gắng thoát ra nhưng chỉ có phần đầu vượt lên được mặt nước. Cậu ấy còn bảo lúc mọi người đi tìm cậu ấy đều nhìn thấy hết rồi mô tả trang phục của những người đi tìm như thế nào nữa. Vậy nhưng cậu ấy không thể nào cất tiếng gọi cầu cứu dù có lúc khoảng cách từ chỗ cậu ấy tới mọi người không xa.

Nghe thế ai nấy đều cảm thấy rùng mình. Vì lúc đó cậu Hòa bảo rằng cậu ấy có nhìn thấy ông Một (một trong số người dân đi tìm kiếm) đội cái mũ cối trên tay cầm theo con rựa nữa. Ông Một cũng thừa nhận những thứ đồ ông mang giống y hệt cậu ấy nói nên những người có mặt ai cũng tin rằng cậu Hòa đã bị người âm bắt đi”, chị Phạm Thị Mai (một người dân trong thôn) kể lại.

Nghe hết câu chuyện, mọi người khuyên anh Hòa nằm nghỉ để lấy lại sức rồi tất cả giải tán ra về. Đến 3h chiều ngày hôm đó thì anh Hòa bất ngờ lên cơn đau nên gia đình đã đưa anh đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (Điện Bàn, Quảng Nam) nhưng không lâu sau đó thì anh Hòa qua đời. Sau cái chết của anh Hòa và ghép nối những sự việc trước đó thì ai cũng cho rằng anh Hòa đã bị “người âm” về bắt đi. Bên cạnh đó, họ còn thêu dệt nên câu chuyện về ngôi miếu Bà trong thôn chính là nơi chôn cất của hai người đàn ông tối hôm đó đã về dẫn anh Hòa đi như thế. Tin đồn cứ thế ngày một lan rộng ra khắp vùng tạo nên một sự hoang mang tột độ.

“Bây giờ đi đâu hỏi ai cũng nói rằng “người âm” trong ngôi miếu bà đó đã bắt cậu Hòa cả. Mấy ngày gần đây chúng tôi sợ lắm nên không ai dám đi ra đường vào buổi tối. Chỉ có gặp việc cấp bách lắm mới đi nhưng cũng phải dè dặt hay rủ thêm người đi cùng. Hơn nữa trẻ em trong thôn chúng tôi muốn đến trường thì phải đi qua đoạn đường sát với ngôi miếu Bà này nên từ ngày nghe được câu chuyện cậu Hòa nói thì họ không dám để con cái tự đến trường một mình nữa mà cha mẹ phải đưa đón. Họ còn bảo vì miếu Bà đã hư hại nhiều nhưng không ai để ý cả nên “người âm” họ mới giận rồi về bắt tội như thế. Nhiều người đã bàn với nhau rằng các gia đình quyên góp tiền bạc để tu sửa lại ngôi miếu Bà đó rồi hương khói cho đàng hoàng thì họ sẽ phù hộ cho dân làng yên ổn làm ăn mà không bắt tội chúng tôi”, chị Mai kể thêm.

Lời kể của người anh trai

Tìm về nhà nạn nhân, anh Nguyễn Ngọc Sơn (anh trai anh Hòa) cho biết: “Lúc em tôi về nhà thì tôi cũng có đến để chăm và theo dõi nó suốt đêm. Cả đêm đó nó nằm mê man rồi thỉnh thoảng trong miệng lại lẩm bẩm cái gì đó. Đến sáng dậy nó kể lại câu chuyện ma quỷ cho mọi người nghe nhưng tôi thì không để ý. Bởi em tôi vốn trước đây có tiền sử mắc bệnh tâm thần nên thỉnh thoảng lại hay nói lung tung nên bây giờ chắc nó vừa phát bệnh chưa hoàn toàn tỉnh táo nên mới nói bừa như thế. Gia đình cũng quen với những lúc nó phát bệnh rồi nên câu chuyện nó kể có ai tin đâu. Vậy mà không ngờ người dân lại cho rằng lời nó nói là sự thật để bây giờ đồn đại thành như thế. Sau đó chúng tôi cũng đã khuyên họ không nên tin vào lời chú Hòa nói rồi mà họ vẫn không nghe. Chuyện nó mất thì cũng vì bệnh tật thôi. Bấy lâu nay nó hay đau ốm nên bây giờ phát bệnh lại đi cả ngày không ăn uống nên không có sức chống chọi với bệnh rồi qua đời thôi. Mọi chuyện đơn giản chỉ có như vậy thôi”.  

Ông Nguyễn Hữu Hòa (người sống gần nhà anh Hòa) cho biết thêm: “Lúc nghe cậu Hòa nói như thế thì ai nghe cũng giật mình thật. Nhưng tôi sống gần nhà cậu ấy nên cũng biết bấy lâu nay cậu Hòa bị mắc bệnh về thần kinh nên nghe gia đình cậu Hòa giải thích thì tôi cũng tin rằng cậu ấy đang nói sảng. Một số người ở xa không biết nên tin tưởng rồi đồn đại như thế cũng không thể trách được. Vì nhiều người còn quá mê tín nên mới tin đó là sự thật chứ làm gì có chuyện ma quỷ bắt người như thế được”.

Trước sự việc gây tâm lý hoang mang trong dư luận này, ông Lê Nho Anh (Trưởng thôn Dưỡng Xuân) cho biết: “Sự việc anh Hòa bỏ nhà đi mất tích trong thời gian vừa qua là có thật. Lúc gia đình anh Hòa gọi điện báo nhờ chính quyền địa phương thì tôi đã thông báo trên loa phóng thanh để huy động người dân trong vùng hợp sức tìm kiếm anh Hòa. Dù có rất nhiều người và đã tìm khắp nơi nhưng vẫn không thể tìm thấy. Đến tối thì tôi nghe gia đình báo lại rằng đã thấy anh Hòa. Sự việc sau đó người dân đồn đại rằng anh Hòa đã bị “người âm” đi và về kể lại cho mọi người nghe thì tôi cũng không rõ vì thời điểm đó tôi bận công chuyện nên không có mặt. Nhưng không thể có chuyện anh Hòa bị “người âm” bắt như dư luận đồn đại.

Bên phía gia đình cậu Hòa cũng xác nhận rằng cậu ấy có tiền sử của bệnh thần kinh nên có thể do hoang tưởng nên mới nói lung tung như thế. Hơn nữa, bấy lâu nay cậu ấy cũng mắc thêm nhiều chứng bệnh về gan một thời gian dài nên bây giờ bệnh tái phát nặng mà qua đời”.

Về phần ngôi miếu Bà mà người dân cho rằng là nguồn cơn của sự việc thì ông Nho cho biết đây là ngôi miếu đã tồn tại cách đây rất lâu khi chưa thành lập làng nên ngay cả những người cao tuổi cũng không biết rõ lại lịch của nó. Đây cũng chỉ là ngôi miếu bình thường chứ không có gì đặc biệt. Từ trước tới nay chưa có sự việc gì liên quan đến ngôi miếu Bà này khiến người dân lo sợ như thời điểm này. Vì do quá hoảng sợ nên người dân mới dựng nên câu chuyện mang tính mê tín dị đoan. “Ngay sau khi xuất hiện những tin đồn này, chúng tôi đã tiến hành họp thôn để xử lý vụ việc tránh để kẻ xấu lợi dụng nhằm gây rối mất an ninh trật tự trong địa phương. Đến nay không còn ai bàn tán về câu chuyện này nữa nhưng vẫn có một số người còn cảm thấy hoang mang. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền bà con không nhắc lại câu chuyện này nữa để tránh những hậu quả về sau”.   

Tin cùng chuyên mục