"Sự lựa chọn" - Cuốn sách được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc để chống chọi với những căng thẳng trong đại dịch

  • 25/11/2021 10:25
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -" Sự lựa chọn – Nơi ngục tối không thể ngăn hi vọng nở hoa" là một cuốn hồi kí, hay nói đúng hơn là một lời hướng dẫn chữa lành tổn thương của Tiến sĩ Edith Eva Eger, một người sống sót trở về từ trại tập trung Auschwitz của phát xít Đức . Đây là cuốn sách được tỉ phú Bill Gates khuyên đọc, đặc biệt trong thời kì con người căng thẳng chống chọi với đại dịch Covid.

Bill Gates chia sẻ: "Tôi nghĩ nhiều độc giả sẽ tìm được sự an tâm khi đọc những hướng dẫn của tác giả và xử lý được những tình huống khó khăn".

Cuốn sách "Sự lựa chọn" được chia thành 4 phần chính: Nhà tù, Trốn chạy, Tự do và Chữa lành. Trong hai phần đầu, tác giả đưa người đọc quay trở về những năm 40 của thế kỉ XX, khi thảm họa diệt chủng Holocaust diễn ra và cũng là quãng thời thơ ấu khó quên của bà.

Sinh ra trong một gia đình người Do Thái ở Hungary, bà phải chịu nhiều bất công và đau khổ, từ việc bị loại khỏi đội thi Olympic vì chủ nghĩa bài Do Thái, cha mẹ bị ép đến phòng khí độc và ngạt hơi cho đến chết, đến chịu sự ghê tởm và sợ hãi của người khác sau khi được trả tự do, hay cuộc trốn chạy kịch tính cùng chồng đến vùng đất tự do…

"Sự lựa chọn" - Cuốn sách được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc để chống chọi với những căng thẳng trong đại dịch ảnh 1

"Sự lựa chọn" là cuốn hồi ký của một nạn nhân của thảm kịch diệt chủng Holocaust

Còn trong hai phần cuối của cuốn sách, tác giả tập trung kể lại cách bà đối mặt với quá khứ và làm sao để có thể dang rộng vòng tay đón nhận nó. Nhờ vô tình được biết đến Viktor Frankl, một người sống sót trở về khác, bà đã được truyền cảm hứng để trở thành một Tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng.

Từ câu chuyện điều trị cho một cô bé biếng ăn tới những cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, bà đã giúp chữa lành chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương cho những bệnh nhân của mình.

Để từ đó, chính bà đã đưa ra một quyết định cuối cùng: trở về trại tập trung Auschwitz để phá tan xiềng xích vẫn luôn cầm tù tâm trí bà không thôi.

Những hồi ức của một nhân chứng sống đã giúp "Sự lựa chọn" tái hiện một cách chân thực nhất những khổ đau mà thảm kịch diệt chủng Holocaust gây ra, sự tàn bạo của Đức quốc xã cũng như sự vươn lên mạnh mẽ từ ngục tối của những người sống sót trở về.

Dù phải đối mặt với “Thiên thần của cái chết” Mengele, phải sống lay lắt như một xác sống trong trại tử thần, phải ngồi trên nóc tàu làm bia đỡ đạn trong những chuyến hành quân tử thần, phải vật lộn sống trong quá khứ đầy ắp những thương đau… nhưng bà vẫn kiên cường vươn lên, chấp nhận tha thứ để chẳng những giải phóng tâm trí của bản thân, mà còn chữa lành cho nhiều người khác.

"Sự lựa chọn" - Cuốn sách được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc để chống chọi với những căng thẳng trong đại dịch ảnh 2

Theo tỷ phú Bill Gates, "Sự lựa chọn" sẽ giúp độc giả tìm được sự an tâm khi đọc những hướng dẫn của Eger và xử lý được những tình huống khó khăn"

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sống.” Lời nói này thật đúng với câu chuyện cuộc đời thăng trầm của bà.

"Sự lựa chọn" là một trong số những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và cần đến 10 năm để hoàn thành. Tiến sĩ Edith Eger đã bắt tay viết cuốn hồi kí này ngay sau sinh nhật cậu cháu ngoại đầu tiên và dành nó cho cả gia đình cùng đọc.

Cuộc đời của bà quả thật không hề dễ dàng. Và câu chuyện cuộc đời bà là minh chứng cho một tinh thần vị tha và kiên cường mạnh mẽ đã gần như bị dập tắt bởi những thế lực đen tối nhất cách đây 80 năm về trước.

Tin cùng chuyên mục