Sử dụng vaccine Moderna được viện trợ để tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ 1-3, Bộ Y tế đã phân bổ vaccine Moderna từ nguồn viện trợ để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng đến nay nhiều nơi chưa sử dụng hết, trong khi chiến dịch tiêm cho trẻ 5-11 tuổi đang triển khai…
Sử dụng vaccine Moderna được viện trợ để tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi ảnh 1

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Bộ Y tế vừa có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur; Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vaccine Moderna do COVAX Facility viện trợ.

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương rà soát đối tượng từ 6 - dưới 12 tuổi, ưu tiên sử dụng trước vaccine Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility tiêm cho trẻ trong độ tuổi này đảm bảo an toàn tiêm chủng, trong khi chưa kịp thời huy động nhóm đối tượng người trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại.

Việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trước đó, ngày 1-3-2022, Viện đã có quyết định phân bổ vaccine Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility để sử dụng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương chưa sử dụng hết số vaccine Moderna đã được phân bổ từ nguồn viện trợ của COVAX Facility. Để giảm thiểu nguy cơ hao phí vaccine Moderna, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có thư đề xuất và được COVAX Facility chấp thuận có thể sử dụng số vaccine Moderna trên để tiêm chủng cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Việt Nam hiện sử dụng hai loại vaccine phòng Covid-19 là Moderna và Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Trong đó vaccine Moderna được dùng để tiêm cho trẻ từ 6 - dưới 12 tuổi.

Đến hết ngày 4-5, cả nước đã có hơn 1,61 triệu trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19.