Sử dụng tinh dầu đúng cách

ANTD.VN - Tinh dầu nguyên chất có độ đậm đặc rất cao, chính vì thế chúng ta cần biết cách sử dụng chúng đúng cách, an toàn để phát huy hiệu quả cao.

Sử dụng tinh dầu đúng cách ảnh 1

Pha loãng

Nếu sử dụng trực tiếp lên da có thể gây phát ban và thậm chí bỏng. Và việc trộn tinh dầu với nước không có tác dụng giảm độ đậm đặc của tinh dầu. Có rất nhiều loại tinh dầu dẫn như jojoba, hạnh nhân, dầu quả bơ, hạt nho… và đây là những loại dầu dẫn có tác dụng rất tốt trong việc giúp tăng công dụng của tinh dầu, khi sử dụng tinh dầu để massage, giúp cơ thể thư giãn và thoải mái. Như tinh dầu tràm trà có khả năng trị nấm ở móng chân rất hiệu quả nhưng cần được sử dụng nguyên chất với độ đậm đặc cao nhất mới phát huy được tính hiệu quả.

Có một vài trường hợp mà bạn có thể sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp trên da. Ví dụ, dầu hoa oải hương bôi trực tiếp lên vết đốt của ong và bỏng là một phương thuốc an toàn.

Những vùng cơ thể không nên bôi tinh dầu

Tuyệt đối không bôi tinh dầu lên vùng cơ thể nhạy cảm như miệng, cổ họng, và âm đạo. Tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên dễ gây ra các cảm giác nóng da. Không bôi tinh dầu nguyên chất lên vết thương hở. Không để tinh dầu rơi vào mắt.

Với da nhạy cảm, da bị viêm, da thường bị dị ứng và có độ nhạy cảm với mỹ phẩm nên tránh dùng các loại tinh dầu đinh hương, gừng, bạc hà, xạ hương... Người huyết áp cao nên tránh dùng các tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, xạ hương... Người huyết áp thấp nên tránh dùng các loại tinh dầu oải hương, kinh giới ô, ngọc lan tây. Với người đã từng và đang bị động kinh nên tránh dùng các loại tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, xạ hương...

Sử dụng tinh dầu với da

Một số loại tinh dầu có thể gây bệnh hoặc thậm chí gây tử vong nếu uống. Ngoài ra, hầu hết các loại tinh dầu sẽ được sử dụng để bôi ngoài da và một số loại tinh dầu cũng cần được pha loãng để giảm đi độ đậm đặc trước khi sử dụng trên da.

Không sử dụng những tinh dầu nguyên chất họ cam quýt trước ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Những tinh dầu nguyên chất này làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng của da, khiến da dễ bị cháy nắng. Tinh dầu oải hương, tinh dầu tràm trà, tinh dầu bạch đàn, tinh dầu bạc hà là những loại tinh dầu có khả năng điều trị được các vết thương nhỏ như các vết cắt, các vết bỏng, muỗi đốt nhờ đặc tính diệt khuẩn cao. 

Tinh dầu như thuốc thảo dược

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, tinh dầu húng tây hoạt động như thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng. Đây là phương thuốc thảo dược hữu hiệu, vì vi khuẩn ngày càng trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh. Những loại tinh dầu làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, tuy nhiên cũng giống như thuốc kháng sinh, chúng tiêu diệt cả vi khuẩn tốt. 

Ngoài ra, viên nang tinh dầu là loại duy nhất dùng đường uống. Các viên nang tinh dầu có một lớp phủ để đảm bảo an toàn cho đường ruột.