Sử dụng thuốc giảm đau có liên quan với ung thư thận

ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới đây, những người thường xuyên dùng thuốc giảm đau như ibuprofen và naproxen có nguy cơ ung thư thận cao hơn.

Các tác giả thuộc Trường Y Harvard đã xem xét số liệu từ hai nghiên cứu gồm khoảng 125.000 y tá và nhân viên y tế đã hoàn thành khảo sát 2 năm/lần trong 20 năm. Những người tham gia được hỏi về tần suất sử dụng thuốc giảm đau để điều trị viêm khớp và các bệnh khác, khảo sát cũng ghi lại những người có chẩn đoán ung thư thận.

Tổng cộng có 333 người (khoảng 0,3%) bị ung thư thận. Những người báo cáo sử dụng Tylenol hoặc aspirin thường xuyên (2 hoặc 3 lần/tuần) không khác so với những người không dùng các thuốc này về nguy cơ ung thư thận. Tuy nhiên, những người dùng các thuốc kháng viêm phi steroid (NSAIDs) ngoài aspirin, bao gồm ibuprofen (được bán với tên là Advil) và naproxen (được bán với tên là Aleve), dễ có chẩn đoán ung thư hơn khoảng 50% so với những người không sử dụng. Nguy cơ ung thư thận cao nhất ở những người dùng NSAIDs thường xuyên trong ≥ 10 năm.

Sử dụng thuốc giảm đau có nguy cơ gây ung thư cao hơn so với những người không sử dụng 

 Sử dụng thuốc giảm đau có nguy cơ gây ung thư cao hơn so với những người không sử dụng

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu không thể giải thích tại sao aspirin không làm tăng nguy cơ ung thư thận, trong khi các thuốc NSAIDs khác lại làm tăng nguy cơ này vì các thuốc này hoạt động theo cách thức tương tự nhau.

Các thước đo sức khỏe khác như hoạt động thể chất, chế độ ăn và hút thuốc lá cũng không thể giải thích cho mối liên quan giữa sử dụng thuốc giảm đau và ung thư thận.

Mặc dù các kết nghiên cứu này cho thấy những người sử dụng NSAIDs lâu hơn có nguy cơ ung thư thận cao hơn. Song nghiên cứu không chứng minh rằng sử dụng thuốc giảm đau gây ung thư và khác biệt giữa những người sử dụng thường xuyên và những người không sử dụng chỉ ở mức nhỏ. Các kết quả này không đồng nghĩa là những người cần sử dụng các thuốc này nên dừng thuốc, đặc biệt là thuốc có lợi đối với một số dạng ung thư khác.