Sự đồng điệu của trái tim

(ANTĐ) - Lần đầu tiên xuất hiện cùng nhau trên sân khấu trong chương trình “Con đường âm nhạc” tối 19-12 vừa rồi với tư cách “cả hai không ai là thứ chính”, cặp vợ chồng nghệ sĩ Trọng Đài - Mai Hoa nói vui đến cái tên đêm diễn cũng phải lựa thật kỹ để khỏi ai phải... tị.

Sự đồng điệu của trái tim

(ANTĐ) - Lần đầu tiên xuất hiện cùng nhau trên sân khấu trong chương trình “Con đường âm nhạc” tối 19-12 vừa rồi với tư cách “cả hai không ai là thứ chính”, cặp vợ chồng nghệ sĩ Trọng Đài - Mai Hoa nói vui đến cái tên đêm diễn cũng phải lựa thật kỹ để khỏi ai phải... tị.

Nói vui là vậy chứ với hai người nghệ sĩ tài hoa này thì sự hòa hợp tâm hồn có lẽ chẳng cần phải thể hiện ra ngoài bằng lời nói. Chả thế nên lần nào xuất hiện trước công chúng, dù luôn giữ vẻ lịch lãm, đạo mạo và thói quen kiệm lời thì nhạc sĩ Trọng Đài cũng chẳng bao giờ quên nhìn vợ với ánh mắt đầy yêu thương trìu mến. Còn ca sĩ Mai Hoa vẫn có tiếng là bộc trực, thẳng thắn nhưng mỗi khi nhắc đến chồng cũng chẳng tiếc dành tặng một nửa của mình những lời “có cánh”.

Với họ thì sự chênh lệch khá xa về tuổi tác dường như chẳng có nghĩa lý gì khi cả hai đều đã sát cánh cùng nhau trên cả con đường âm nhạc lẫn đường đời. Chính bởi lẽ đó mà sau nhiều lần đắn đo tìm cái tựa để đặt cho đêm liveshow chung đầu tiên này, thì “Trái tim yêu thương” là cái tựa cuối cùng được chọn với ngụ ý nhịp đập đồng điệu của hai trái tim trong tình yêu và âm nhạc.  

Đêm diễn để lại ấn tượng sâu đậm với khán giả
Đêm diễn để lại ấn tượng sâu đậm với khán giả

Có lẽ chính sự cẩn trọng ấy đã đem đến cho người xem một không gian âm nhạc xưa nhưng không cũ. Ở đó, cảm xúc của người nghe được dẫn dắt liền mạch bằng giai điệu thay vì lối giới thiệu quen thuộc của người dẫn chương trình. Cũng trong không gian âm nhạc ấy, chân dung của vợ chồng nhạc sĩ tài hoa đã được khắc họa đa chiều, góc cạnh và đầy mới mẻ. Dường như với nhạc sĩ Trọng Đài, dù đã bước vào tuổi không còn trẻ nhưng những ca khúc của anh thì chưa bao giờ già.

Nghe Mỹ Linh hát lại “Chị tôi” hay “Hà Nội đêm trở gió” vẫn thấy như còn nguyên vẹn cảm xúc ngày nào. Và với Mỹ Linh dù đã được tôn vinh là “diva” trong làng nhạc Việt nhưng chị vẫn chưa bao giờ quên chính những sáng tác ấy đã lần đầu tiên đưa chị đến gần khán giả. Chính bởi thế dưới hàng ghế, cả khán phòng đã cùng hát theo những giai điệu ấy, còn trên sân khấu, nữ “diva” đã bật khóc vì xúc động.

Trong đêm diễn, những ca khúc nhạc phim được nhạc sĩ tài hoa “đo ni đóng giầy” cho vợ mình thể hiện, lần này lại được trình diễn bởi những giọng ca khác. Song có vẻ như ai đó đã nói đúng khi cho rằng nhạc Trọng Đài không dễ hát, ngoại trừ với Mai Hoa. Nhạc sĩ Trọng Đài cũng đúng khi đùa rằng phải rất lâu nữa mới tìm thấy ca sĩ nào có chất giọng “độc” như vợ mình và thế nên ca sĩ Mai Hoa cũng không quá khi tự tin quả quyết rằng, khán giả đã “ngấm” giọng của mình.

Chỉ có một ca khúc nhạc phim duy nhất được chị chọn thể hiện, đó là sáng tác “Tiễn biệt những ngày buồn” trong bộ phim “Ngõ lỗ thủng”. Nữ ca sĩ không ngại ngần thừa nhận dù rất tự tin vào giọng hát của mình nhưng đã từng phải... “kiễng chân” khi thể hiện bài hát này vì thấy nó khó hát vô cùng. Nhưng chưa kịp cảm được cái hay của ca khúc này thì chị đã giật mình khi ra đường thấy nhiều người thuộc làu làu ca khúc này, thậm chí còn biến lời bài hát thành câu xã giao vui miệng... Với chị, chính âm nhạc đã kéo chị và nhạc sĩ Trọng Đài lại gần nhau và không phải đến đêm diễn này cả hai mới cùng nhau nhìn lại chặng đường đã cùng nhau đi qua.

Tự nhận thức được lợi thế của mình - có giọng hát trời phú, lại có hình thức ưa nhìn song đến bây giờ chị vẫn hài lòng với cuộc sống bình bình, ít bứt phá hay biến cố bên người chồng tài hoa. Nhớ lại thời mới vào nghề ca hát, chị bảo mỗi ngày “chạy sô” mua được hai chỉ vàng, nhưng đúng lúc ấy thì lập gia đình và tạm gác sự nghiệp ca hát, song đến giờ vẫn chưa bao giờ hối tiếc về quyết định ấy. Say sưa hát trên sân khấu là thế nhưng ít ai biết rằng trước đêm diễn ca sĩ Mai Hoa đã bị mất giọng và phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Ngay trước đêm diễn này, vợ chồng nhạc sĩ Trọng Đài - Mai Hoa đã kịp “ra lò” một sản phẩm âm nhạc mới với tên gọi lãng mạn “Dương cầm” sau gần 5 năm gần như chỉ sáng tác và hát trên.... phim. Nhạc sĩ Trọng Đài nói vui, sở dĩ ra bộ album lần này để mọi người được thấy một Mai Hoa đời thường nhất - sắc sảo và đẹp mặn mà chứ không thô kệch quê mùa như trong phim hay trên sân khấu.

Còn với Mai Hoa, đó là cơ hội để chị tri ân khán giả bằng một phong cách khác khi theo đuổi dòng nhạc tiền chiến khó hát và kén người nghe. Và điều ấy đã được minh chứng khi chị đem những ca khúc này trình diễn trên sân khấu đêm nhạc vừa rồi. Khán giả đã được thấy một Mai Hoa khác, dù không hát sáng tác của chồng - nhạc sĩ Trọng Đài nhưng vẫn sâu sắc, ấn tượng và khó lẫn.

Đêm nhạc khép lại, khán giả đã có dịp được thổn thức với “trái tim yêu thương” của nhạc sĩ Trọng Đài và giọng hát của ca sĩ Mai Hoa. Còn cặp nghệ sĩ tài hoa thì thổ lộ đây sẽ đánh dấu cho sự trở lại thường xuyên với công chúng, cho đến khi nào mọi người... nhàm mới thôi.             

 Ngọc Hà