Sự cô đơn làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

ANTD.VN - Các nhà nghiên cứu trường Đại học Helsinki (Phần Lan), đã khảo sát gần 480.000 người ở Anh về cuộc sống xã hội, sự cô đơn và thói quen trong cuộc sống của họ. 

Các nhà khoa học cũng đo các chỉ số sức khỏe gồm chiều cao, cân nặng, chỉ số khối cơ thể. Những người tham gia sau đó đã được theo dõi trong khoảng 7 năm. Kết quả cho thấy, sự cô lập xã hội tăng 43% nguy cơ đau tim và 39% nguy cơ đột quỵ. 

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, nhiều người có xu hướng rơi vào cảm giác cô đơn và bị cô lập trong im lặng mà không biết rằng nó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của họ trong thời gian dài. Các nghiên cứu cho thấy cảm giác bị cô lập về mặt xã hội đặc biệt là khi về già có thể đặt bạn vào nguy cơ mất trí nhớ. Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở những người cô đơn cao hơn gấp đôi so với những người không cô đơn. 

Cảm thấy cô đơn và bị cô lập về mặt xã hội có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ với tỷ lệ lần lượt là 29% và 32%. Những người có các mối quan hệ xã hội nghèo nàn vì họ cảm thấy cô đơn là những người dễ bị bệnh tim mạch.

Theo các chuyên gia y tế, cảm giác cô đơn và trầm cảm là rất giống nhau. Đấu tranh với cảm giác cô đơn và bị cô lập có thể khiến người bệnh dễ bị tổn thương dẫn đến suy nghĩ tự tử. Trầm cảm là nguyên nhân gây tự tử.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự cô đơn có thể khiến bạn dễ lạm dụng rượu. Những người cô đơn dễ uống nhiều và bị những rối loạn sức khỏe liên quan tới rượu hơn. Cô đơn là nguyên nhân chính gây căng thẳng kéo dài, có liên quan tới hệ miễn dịch kém trong thời gian dài. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác cô đơn làm tăng nguy cơ tử vong và giảm tuổi thọ vì chúng cũng liên quan tới chất lượng giấc ngủ kém.