Thiếu tá Nguyễn Đức Nam - Trưởng Công an xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội:

Sự bình yên của nhân dân là mục tiêu phấn đấu, trưởng thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu và triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự trên các lĩnh vực, đó là cách làm tuy không phải mới nhưng rất hiệu quả của Công an xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mà nổi bật là cá nhân Thiếu tá Nguyễn Đức Nam - Trưởng Công an xã.

Biến ước mơ thành hiện thực

Gặp Thiếu tá Nguyễn Đức Nam vào một ngày đầu tháng 6-2022, ấn tượng đầu tiên của tôi là một người chỉ huy quyết đoán, xông xáo, nhiệt huyết. Sinh năm 1984 ở huyện Mỹ Đức, có cha là giảng viên trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân nên ngay từ nhỏ, cậu bé Nam đã ước mơ sau này trở thành một chiến sĩ Công an tham gia truy bắt tội phạm, bảo vệ sự bình yên của nhân dân. Năm 2004, tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, anh được phân công về Đội Cảnh sát phòng chống ma túy CAQ Thanh Xuân (Hà Nội).

Thiếu tá Nguyễn Đức Nam và Công an xã Hùng Tiến đã triển khai kịp thời công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật, chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Thiếu tá Nguyễn Đức Nam và Công an xã Hùng Tiến đã triển khai kịp thời công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật, chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Sớm bộc lộ khả năng phá án và sự mưu trí, dũng cảm, Nguyễn Đức Nam được cử đi học đại học và được bổ nhiệm làm Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Suốt 16 năm lăn lộn trong nghề, anh cùng đồng đội đã đấu tranh, triệt phá hàng trăm vụ án. Điển hình như đầu năm 2017, Thiếu tá Nguyễn Đức Nam cùng các cán bộ, chiến sĩ nắm được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Sơn La qua Hà Nội và đưa về tập kết tại các tỉnh biên giới phía Đông Bắc, sau đó chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ.

Sau 1 năm theo dõi, đến 18h ngày 22-3-2018, khi số ma túy được vận chuyển đến bến xe Mỹ Đình, các đối tượng ra nhận hàng và thuê chở đến khu vực chợ Đồng Xuân, tổ công tác đã lập tức kiểm tra, bắt giữ đối tượng Trương Văn Thiên (39 tuổi, ở Trùng Khánh, Cao Bằng) cùng 39 bánh heroin và 200 viên ma túy tổng hợp. Đến tháng 4-2019, tại bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Thiếu tá Nguyễn Đức Nam và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAQ Thanh Xuân đã bắt quả tang Lê Văn Mạnh vận chuyển trái phép 18 bánh heroin. Để có được những chiến công ấy, trước đó anh cùng các trinh sát đã phải nhiều tháng lăn lộn, theo dõi tại các tỉnh biên giới Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, bám sát từng di biến động của đối tượng. Với những nỗ lực không mệt mỏi, anh và đồng đội đã 2 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

16 năm lăn lộn trong nghề, tháng 1-2020, khi Bộ Công an thực hiện đề án đưa công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã, Thiếu tá Nguyễn Đức Nam đã viết đơn xin được về công tác tại Công an xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức, mong muốn được thử thách trong môi trường làm việc mới và cống hiến cho quê hương.

Những chuyển biến tích cực

Hùng Tiến là một xã thuần nông có diện tích 8,86km2 và 8.300 nhân khẩu. Ngay từ khi về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã, Thiếu tá Nguyễn Đức Nam và các cán bộ, chiến sĩ đã sớm tiếp cận nắm tình hình, điều tra cơ bản các đối tượng trên địa bàn, kết hợp với lực lượng bán chuyên trách tuần tra hàng ngày để gìn giữ an ninh trật tự. Vì vậy, nhiều đối tượng có ý định hoạt động vi phạm pháp luật đã phải chùn tay, không dám lộng hành. Những kinh nghiệm từ khi còn làm điều tra viên đã giúp ích cho anh trong tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm.

“Do đã có kinh nghiệm xử lý và phân loại tin báo tố giác tội phạm, nắm chắc Luật Hình sự và Luật Tố tụng hình sự nên mọi việc tương đối thuận lợi với tôi. Tuy nhiên, cái khó nhất là làm sao ổn định được tâm lý của anh em trong đơn vị. Do số lượng nhân sự còn mỏng, khối lượng công việc nhiều, một số cán bộ khi được điều động về Hùng Tiến có phần tâm tư. Là chỉ huy, tôi thường xuyên động viên, khích lệ anh em an tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhờ đó mọi việc dần đi vào ổn định, hiệu quả” - Thiếu tá Nguyễn Đức Nam cho biết.

Nhớ về những ngày tháng đã qua, Thiếu tá Nguyễn Đức Nam cho rằng, bài học quan trọng nhất khi thực hiện nhiệm vụ của một Trưởng Công an xã chính là gần dân, hiểu dân, gắn bó với dân. Tất cả những điều đó đã giúp lực lượng công an xã nhận được sự tin yêu, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

Qua việc nắm chắc địa bàn, triển khai kịp thời công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật, chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Nếu như năm 2020 toàn xã xảy ra 3 vụ phạm pháp hình sự thì đến năm 2021 giảm còn 1 vụ và từ đầu năm 2022 đến nay không xảy ra vụ việc hình sự nào. Kết quả này có được là nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cả Công an xã Hùng Tiến nói chung và cá nhân người chỉ huy nói riêng khi lấy công tác chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa làm trọng tâm.

Xác định công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những nội dung đóng vai trò hết sức quan trọng, Thiếu tá Nguyễn Đức Nam và Công an xã Hùng Tiến đã thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền cán bộ và nhân dân tại địa phương tích cực tham gia. Nhờ đó người dân đã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mạnh dạn tham gia tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, phản bác các luận điệu tuyên truyền sai trái, xuyên tạc của các phần tử xấu.

Nhận xét về Thiếu tá Nguyễn Đức Nam, ông Nguyễn Lê Sơn - Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho biết: “Đồng chí Nam đã xung phong về Công an xã Hùng Tiến, một địa bàn khá xa xôi của thành phố và mỗi ngày phải đi về gần 100km, không phải ai cũng làm được như vậy. Từ đó đến nay, Thiếu tá Nguyễn Đức Nam luôn chủ động tham mưu giúp Đảng ủy, UBND xã thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý Nhà nước về an ninh trật tự và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng chí luôn nhiệt tình, xông xáo, có mặt kịp thời, trực tiếp tham gia xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, được người dân trên địa bàn xã tin tưởng, yêu mến”.

Cũng nhờ nắm chắc và bám sát địa bàn mà Thiếu tá Nguyễn Đức Nam cùng đồng đội kịp thời phối hợp, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn bình yên địa bàn. Điển hình, như vào sáng 1-6-2020, chị Nguyễn Thị Trang (ở thôn Đông Bình, xã Hùng Tiến) trình báo con gái 8 tuổi đang cầm chiếc điện thoại Samsung đứng trước cửa nhà thì bị một đối tượng đi qua cướp giật. Ngay sau khi nhận tin báo, Thiếu tá Nguyễn Đức Nam và cán bộ, chiến sỹ đã có mặt tại hiện trường lấy lời khai, điều tra xác minh. Với kinh nghiệm phá án nhiều năm, rất nhanh chóng Thiếu tá Nam xác định được đối tượng cướp giật là người cùng thôn tên Đinh Văn Tân (SN 1988) và tổ chức vây bắt. Sau đó Tân đã khai nhận toàn bộ sự việc.

Ngày 22-1-2021, Công an xã Hùng Tiến nhận được tin báo của anh Bùi Tiến Đạt (SN 1982, trú thôn Trung Hòa, xã Hùng Tiến) về việc bị 2 đối tượng dùng dao chém gây thương tích. Thiếu tá Nguyễn Đức Nam sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xác định đối tượng gây án đang bỏ trốn tại Hà Đông nên đã vận động gia đình thuyết phục đối tượng ra đầu thú. Biết không thể trốn thoát, chiều hôm sau, đối tượng đã tự giác đến Công an xã Hùng Tiến trình diện.

Nỗ lực không mệt mỏi

Trong “chiến dịch” triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp Căn cước công dân gắn chíp, cấp mã định danh điện tử, Công an xã Hùng Tiến chỉ có 5 cán bộ, chiến sĩ nhưng phải “làm sạch” 100% dữ liệu dân cư trên địa bàn. Thiếu tá Nguyễn Đức Nam và anh em trong đơn vị phải ngày đêm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Cùng thời điểm, vợ anh cũng phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân nhiều hôm phải ăn ngủ luôn tại đơn vị để làm Căn cước công dân cho người dân kịp tiến độ. “Thực sự lúc ấy cả vợ chồng chúng tôi đều phải “lấy đơn vị làm nhà”. Con cái thì còn nhỏ, thiếu vắng người chăm sóc, đưa đón… Song, nếu so với nhiều cán bộ, chiến sĩ khác, tôi nghĩ sự vất vả của mình chưa thấm vào đâu” - Thiếu tá Nguyễn Đức Nam chia sẻ. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với bản lĩnh, lòng yêu nghề, không quản ngại gian khổ, 2 năm qua Thiếu tá Nguyễn Đức Nam đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 2 lần được tặng Giấy khen của Giám đốc CATP Hà Nội, Công an xã Hùng Tiến luôn đạt danh hiệu Tập thể Quyết thắng.

Nhớ về những ngày tháng đã qua, Thiếu tá Nguyễn Đức Nam cho rằng, bài học quan trọng nhất khi thực hiện nhiệm vụ của một Trưởng Công an xã chính là gần dân, hiểu dân, gắn bó với dân. Tất cả những điều đó đã giúp lực lượng công an xã nhận được sự tin yêu, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.