Stress vì lo nghĩ quá nhiều cho đám cưới, chàng trai phải nhập viện tâm thần

  • 03/04/2019 19:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Là người vốn hay lo nghĩ, đến khi chuẩn bị lấy vợ, Nguyễn Thế N. (sinh năm 1991) càng suy nghĩ nhiều hơn, nào là lo cưới tốn kém không đủ tiền, lo sợ ra đường gặp tai nạn, công việc sau cưới có hợp nhau không… Hậu quả anh phải nhập viện tâm thần.

Stress vì lo nghĩ quá nhiều cho đám cưới, chàng trai phải nhập viện tâm thần ảnh 1TS Dương Minh Tâm chia sẻ với báo chí về "Rối loạn liên quan đến Stress và những gánh nặng"

Chiều nay, 3-4, Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí về “Rối loạn liên quan Stress và những gánh nặng”. Tại đây, trong số những ca bệnh được báo cáo, có trường hợp một thanh niên trẻ phát bệnh tâm thần chỉ vì lo nghĩ quá nhiều trước và sau khi lấy vợ.

TS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Phòng điều trị rối loạn liên quan – Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, bệnh nhân là Nguyễn Thế N. (SN 1991). Sau khi tốt nghiệp cấp 3, N. học lái xe ô tô và làm nghề lái xe. Công việc đều đặn, không quá vất vả hay căng thẳng.

Thế nhưng cách đây gần một năm, khi chuẩn bị đám cưới, anh N. luôn trong tình trạng lo lắng, suy nghĩ, trăn trở một cách thái quá. “Bệnh nhân lo lắng quá mức về đám cưới, lo cưới tốn kém không đủ tiền, kèm theo lo lan man nhiều chủ đề như kinh tế, sức khỏe, việc sau cưới có hợp nhau không…” – TS Tâm kể.

Thậm chí, nam thanh niên này còn luôn cảm thấy lo sợ sẽ có điều không may sẽ xảy ra với mình và gia đình. Anh lo sợ lái xe gặp tai nạn nên không dám ra ngoài đường. Sau khi cưới được 5 tháng, N. vẫn không thoát khỏi tình trạng lo lắng, suy nghĩ đủ chuyện.

Hậu quả là N. bắt đầu xuất hiện ngủ kém, khó vào giấc, đêm dễ giật mình. Anh mệt mỏi nhiều, nặng hơn về chiều tối, kèm theo các cơn hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, vã mồ hôi, căng thẳng sợ hãi. Bệnh nhân còn thấy nghẹn tức cổ, thở hụt hơi, hay phải gắng sức để thở, ăn uống kém hơn. Tính tình anh cũng hay trở nên nóng giận, nóng ruột gan, khó tập trung…

Cách đây khoảng 6 tháng, do sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng, N. bắt đầu đi khám ở một số bệnh viện nhưng không phát hiện bất thường. Mãi đến khi ra Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, anh được chẩn đoán “Rối loạn lo âu lan tỏa” – một dạng nhẹ của rối loạn tâm thần.

Tương tự như bệnh nhân Nguyễn Thế N., bệnh nhân Hồ Thị A. (38 tuổi) vốn sức khỏe, tâm lý bình thường nhưng kể từ khi xây nhà ra ở riêng, do số tiền vay mượn quá lớn và áp lực kinh tế nên chị luôn trong tình trạng căng thẳng, stress.

Không có cách nào giải tỏa được, những nỗi lo lắng ngày càng nhiều, dần dần chị A. xuất hiện triệu chứng đau đầu 2 bên thái dương và lan ra khắp đầu, kèm theo ngủ kém, đêm khó vào giấc, chỉ ngủ được 1-2h/đêm. Về tâm lý, chị luôn cảm thấy căng thẳng, hồi hộp, vã mồ hôi, nặng tức ở ngực, dạ dày trào ngược, khó tập trung, giảm trí nhớ gần…

Khi vào Viện Sức khỏe Tâm thần khám, chị A. được chẩn đoán: Rối loạn dạng cơ thể - một dạng của rối loạn tâm thần.

TS Dương Minh Tâm cho biết, các rối loạn liên quan stress ngày càng gia tăng. Bệnh thường khởi phát ở lứa tuổi trẻ, nữ gặp nhiều hơn nam. Tại viện Sức khoẻ tâm thần, mỗi ngày khám từ 200-300 bệnh nhân. Nguyên nhân có thể là sức ép trong công việc, học tập, thất vọng trong sự nghiệp, mâu thuẫn trong gia đình, xã hội…, sự thiệt hại về kinh tế hoặc mất người thân.

TS Tâm cho biết thêm, một người có nhân cách vững mạnh, có lý tưởng, tự nguyện chịu đựng stress thì dù stress có mạnh cũng khó gây bệnh. Nếu bị bệnh mà người đó có nhân cách mạnh thì cũng dễ khỏi bệnh. Ngược lại, những người có tính cách chi ly, cầu toàn thì có thể bị bệnh chỉ sau một stress nhẹ, bệnh chậm hồi phục.

Tin cùng chuyên mục