SR-72: “Kẻ thay thế” SR-71 “Blackbird” sẽ đạt vận tốc siêu khủng Mach6

  • 04/11/2013 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Bộ phận nghiên cứu cao cấp (Skunk Works) của công ty Lockheed Martin - Hoa Kỳ, đã công bố chi tiết mới về kế hoạch nghiên cứu máy bay siêu thanh SR-72, nhằm thay thế cho loại máy bay trinh sát nổi tiếng đã từng tham chiến ở Việt Nam là SR-71 “Blackbird”.

Ngày 01-11, tờ báo này dẫn nguồn tin của truyền thông Mỹ nói rằng, sau nhiều năm thăng trầm, công ty Lockheed - Martin Hoa Kỳ, lại tiếp tục đưa ra kế hoạch chế tạo máy bay siêu thanh SR-72, nhằm thay thế cho loại máy bay trinh sát SR-71 “Blackbird" nổi tiếng của Mỹ, đã từng tham chiến ở Việt Nam.

SR-72: “Kẻ thay thế” SR-71 “Blackbird” sẽ đạt vận tốc siêu khủng Mach6 ảnh 1
Mô hình đồ họa của SR-72


SR-72 là sản phẩm liên kết chế tạo của công ty Lockheed Martin và lực lượng hải quân Mỹ, thuộc chương trình chế tạo thiết bị bay siêu thanh, là thế hệ kế tục của thiết bị bay HTV-2 Falcon, được xây dựng trên nền tảng của thiết kế thiết bị bay siêu thanh HTV-3X.

SR-72: “Kẻ thay thế” SR-71 “Blackbird” sẽ đạt vận tốc siêu khủng Mach6 ảnh 2
Thiết bị bay siêu thanh HTV-2 Falcon


Tham vọng của chương trình HTV là chế tạo một thiết bị bay siêu thanh với vận tốc lên tới Mach20 nhưng cả 2 lần phóng thử với vận tốc này đều đã thất bại. Thế nhưng ít nhất là ứng dụng trong kế hoạch phát triển SR-72 thì nó rất khả quan vì hiện nay nhiều thiết bị bay của Mỹ đã đạt được tới vận tốc Mach5-Mach8.

SR-72: “Kẻ thay thế” SR-71 “Blackbird” sẽ đạt vận tốc siêu khủng Mach6 ảnh 3
Thiết bị bay siêu thanh HTV-3X

Mẫu máy bay này dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2018. Chiếc máy bay chiến đấu này có hai động cơ, tốc độ của nó sẽ đạt 6 lần tốc độ âm thanh, gấp hai lần máy bay trinh sát SR-71 “Blackbird" nổi tiếng của Mỹ. Nó đựơc tích hợp cả hai tính năng trinh sát và tấn công.

SR-72: “Kẻ thay thế” SR-71 “Blackbird” sẽ đạt vận tốc siêu khủng Mach6 ảnh 4

Máy bay trinh sát SR-71 “Blackbird"


Kể từ thập niên 1960, công ty Lockheed Martin luôn có ý định chế tạo một máy bay thay thế máy bay trinh sát SR-71. Cuối cùng, công ty này cũng đã tiết lộ chi tiết và hình ảnh mới về SR-72, nó mang theo vũ khí phóng từ khu vực giao lộ giữa bầu khí quyển và không gian.

SR-72: “Kẻ thay thế” SR-71 “Blackbird” sẽ đạt vận tốc siêu khủng Mach6 ảnh 5

Mô hình đồ họa của SR-72


Theo chuyên gia, máy bay trinh sát thế hệ mới của Mỹ và máy bay ném bom chiến lược tầm xa lớp mới của Nga nghiên cứu có sự khác biệt về bản chất. Máy bay lớp mới của Nga do cục thiết kế Tupolev phát triển, chủ yếu sử dụng công nghệ cận âm và tàng hình. 

SR-72: “Kẻ thay thế” SR-71 “Blackbird” sẽ đạt vận tốc siêu khủng Mach6 ảnh 6

Máy bay trinh sát SR-71 “Blackbird"


Loại máy bay ném bom chiến lược này sẽ bắt đầu được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2020, để thay thế cho máy bay Tu-95MS Bear, Tu-160 Blackjack và Tu-22M3 Backfire C đang phục vụ trong quân đội Nga.

Theo Взгляд

Tin cùng chuyên mục