SpaceX chuẩn bị phóng vệ tinh tuyệt mật của quân đội Mỹ lên quỹ đạo

  • 08/01/2018 09:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - SpaceX chuẩn bị phóng một vệ tinh bí ẩn cho chính phủ Mỹ có tên Zuma. Sứ mệnh này đã bị lùi lại nhiều tháng qua vì các lí do khác nhau.

Vụ phóng vệ tinh Zuma sẽ được tiến hành ở căn cứ không quân Mũi Canaveral ở Florida vào sáng ngày 8-1. Nếu bất ngờ xảy ra vấn đề về thời tiết, việc này sẽ được lùi lại vào tối ngày 8-1.

Vệ tinh Zuma ban đầu được lên kế hoạch phóng lên quỹ đạo từ ngày 5-1, tuy nhiên, nó bị trì hoãn vì lí do thời tiết. Trước đó, vào hôm 17-11-2017, SpaceX đã từng tuyên bố hoãn kế hoạch này vô thời hạn với lí do cần thời gian để kiểm tra một số bộ phận liên quan.

Zuma sẽ được phóng lên quỹ đạo sau nhiều lần trì hoãn

Zuma sẽ được phóng lên quỹ đạo sau nhiều lần trì hoãn

Sự tồn tại của vệ tinh Zuma chỉ được hé lộ vào hồi tháng 10. Đây là sản phẩm của công ty Northrop Grumman và chính phủ Mỹ, sử dụng tên lửa Falcon 9 của SpaceX để đưa Zuma lên quỹ đạo.

Zuma sẽ được đưa tới quỹ đạo thấp của Trái Đất, có độ cao 160 - 2.000 km và là nơi hoạt động của các thiết bị như vệ tinh thăm dò, vệ tinh thời tiết, tàu vũ trụ thông tin liên lạc.

SpaceX từng 2 lần giúp chính phủ Mỹ đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong các dự án bí mật. Lần thứ nhất diễn ra vào tháng 5-2017, tên lửa phóng vào vũ trụ mang theo vệ tinh của Cơ quan Trinh sát Quốc gia Mỹ với nhiệm vụ xây dựng và vận hành mạng lưới vệ tinh do thám và lần thứ 2 là đưa máy bay X-37B của không quân Mỹ lên quỹ đạo tầm thấp vào tháng 9-2017.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục